Yêu ai đó không phải để cô đơn…

Mỗi cô gái khi bước sang tuổi 15 đều bắt đầu có những mộng tưởng đẹp đẽ về tình yêu của riêng mình. Tình yêu, thứ tình cảm thiêng liêng, quý giá, là đại diện cho khát khao được chung bước cùng ai đó đến cuối cuộc đời. Nhưng bước qua tuổi 25, thiếu nữ năm ấy đã trở thành một cô gái trưởng thành, cũng hiểu được rằng không phải tình yêu nào cũng đẹp đẽ, cũng ấm áp và kéo dài đến hết cuộc đời. Tình yêu cũng mệt mỏi, cũng đau khổ và tràn ngập cô đơn, chia tay đôi khi lại trở thành lựa chọn sáng suốt nhất cho những người con gái biết quý trọng bản thân mình.

Tình yêu, tự ngày xưa, đã được ca ngợi như thứ tình cảm đẹp đẽ, quý giá nhất, sự gắn kết hoàn hảo giữa hai con người xa lạ. Tình yêu mang theo ước vọng đẹp đẽ về sự chung đôi, rằng hai con người được tình yêu gắn kết sẽ dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho nhau, hy sinh vì nhau và cùng bên nhau đến cuối cuộc đời. Thậm chí, cái chết – nỗi sợ hãi lớn nhất của loài người cũng không thể chia cắt hai người yêu nhau.

Nếu đã từng nếm thử tình yêu, trải qua những rạo rực của buổi đầu gặp gỡ, những đắm say khi kề bên người yêu, chắc hẳn không ai phủ nhận được sự đẹp đẽ của tình yêu. Nhưng trớ trêu thay, không phải tất cả tình yêu trên thế gian đều chỉ có nồng nhiệt và đắm say. Nhiều hơn cả là những tình yêu mang theo khổ đau cho người trong cuộc. Để đến lúc nhìn lại, người ta chỉ thấy cô đơn chồng chất cô đơn.

Cô đơn trong tình yêu, nghe có vẻ lạ kỳ. Bởi ta vẫn hiểu sứ mệnh của tình yêu là mang đến cho ta một người đồng hành, khỏa lấp nỗi cô đơn trong trái tim. Nhưng cô đơn trong tình yêu là có thật. Là sự cô quạnh từ sâu thăm tâm hồn khi giữa hai trái tim không còn chung nhịp đập. Là sự thờ ơ của đối phương cho những nỗi buồn, những tổn thương bất chợt trong lòng ta.

Người ta thường bảo, con gái khi yêu đều khổ. Có lẽ vì con gái đều rất nhạy cảm. Mỗi cô gái đều có trong lòng một chiếc van cảm xúc, bình thường vẫn luôn khóa chặt, nhưng đến một lúc nào đó, không lý do, hoặc một lý do trời ơi nào đó, làm chiếc van bật mở, cảm xúc tuôn trào. Nhạy cảm là thiên tính của phụ nữ, tuổi tác, sực mạnh mẽ hay trưởng thành đều không thể thay đổi được.

Thế nên phụ nữ luôn cần một người đàn ông tinh tế, một người biết những giới hạn khiến chiếc van cảm xúc bật mở và biết kiên nhẫn dỗ dành cho dù cảm xúc có xoay vần đến mức nào. Thế nhưng, đâu phải người phụ nữ nào cũng có thể tìm được một người đàn ông tinh tế và kiên nhẫn như thế. Xã hội hiện đại với những áp lức nghẹt thở cũng không có chỗ cho những người phụ nữ thể hiện sự nhạy cảm đó. Và rồi họ giấu nhẹm đi, cố tình ép xuống những nhạy cảm đó.

Thật ra, nhạy cảm không phải là lỗi của phụ nữ, sai lầm là họ đã che giấu con người thật của mình, và đàn ông cũng phạm sai lầm khi không tôn trọng sự nhạy cảm của phụ nữ. Sai lầm đó kéo dài khoảng cách giữa những người đang yêu nhau, khiến cho họ không còn hiểu nhau và rồi cô đơn xâm chiếm. Cô đơn càng lớn, phụ nữ càng đau khổ, bởi ta yêu ai đó không phải là để cô đơn. Đến lúc này, chỉ có thể lựa chọn chia tay mà thôi.

Cách đây 3 năm, một đồng nghiệp của tôi đột nhiên xin nghỉ việc và chuyển khỏi thành phố ở tuổi 26 dù lúc đó cô ấy đang được cân nhắc vào vị trí quản lý. Tất cả mọi người đều thấy đáng tiếc cho cô ấy. Nhưng khi tôi gặp lại cô ấy vào mùa hè năm nay, tôi nghĩ mọi người đã tiếc nuối vô ích rồi. Thay vì một người phụ nữ chững chạc, hơi u buồn, khá khắt khe với đồng nghiệp, mắt lúc nào cũng trũng sâu vì thiếu ngủ, tôi lại nhìn thấy một cô gái trẻ trung, hồ hởi với làn da rám nắng và nụ cười rạng rỡ.

Hóa ra, 3 năm trước, cô quyết định chia tay bạn trai vì quá buồn bã và cô đơn với sự hờ hững của anh ta. Không thể thoát khỏi nỗi buồn thất tình, cô chuyển đến một thành phố ven biển, bắt đầu một cuộc sống mới, làm hướng dẫn viên rồi mở một homestay nho nhỏ. Cô thoát khỏi tình yêu nhạt nhẽo như một thói quen, tiến về phía trước để tận hưởng nắng, gió và tất cả những hương vị cuộc sống mà cô đã bỏ quên. Không còn những đêm mất ngủ, không còn những trạn khóc lóc khổ sở trong bóng tối, cô đã có một cuộc sống khác, hạnh phúc rộn ràng.

Quyết định chia tay bao giờ cũng khó khăn, vì ta chỉ nhìn thấy mất mát và đau buồn. Nhưng chia tay là quyết định sáng suốt cho những người như cô bạn tôi. Thay vì để cô đơn dày vò, thay vì quẩn quanh trong những tổn thương không đáng có, dũng cảm vứt bỏ những điều đã qua để tiến về phía trước đón nhận những điều vui mới là cách tận hưởng tuổi trẻ. Hãy lựa chọn hạnh phúc, vì mỗi cô gái đều xứng đáng được hạnh phúc, nhớ nhé!

Theo Khám phá