Uyên Linh: “Đối với tôi, danh hiệu Diva rất lỗi thời”

Sau 3 năm kể từ ngày phát hành album Ước sao ta chưa gặp nhau, chiều ngày 16/11, Uyên Linhđã ra mắt khán giả yêu âm nhạc album tiếp theo mang tên Portrait – Chân dung.

Được người hâm mộ yêu mến gọi với cái tên thân mật “Người hát tình ca”, Uyên Linh sau một chặng đường dài hoạt động vẫn luôn lấy đó làm “kim chỉ nam” cho sự nghiệp của mình. Câu chuyện nhỏ về những bản tình ca, những rung động nhất thời được kể bằng giọng hát chứa đựng đầy đủ các cung bậc cảm xúc của Uyên Linh.

Uyên Linh có còn “mông lung” trong chính sự nghiệp ca hát của mình?

Có chứ, tôi vẫn còn mông lung. Vì còn mông lung tức là còn rung động, không rung động thì làm sao mà sống. Đúng không? Ở thời điểm hiện tại, con người ta đang sống quá nhanh mà quên đi những rung động nhỏ.

Uyên Linh có dự định tổ chức liveshow trong thời gian tới?

Đối với tôi, liveshow không quan trọng, mà hát mới là điều khiến tôi bận tâm. Tôi chỉ thích hát thôi. Chủ yếu là mình hát ở đâu, ở góc độ nào, khán giả nghe như thế nào chứ không phải cứ tổ chức liveshow là làm ca sĩ.

Uyên Linh có nghĩ album lần này của mình sẽ đạt doanh thu “khủng”?

Tôi không mong chờ nó thành “cú bom” về doanh số. Tôi chỉ hy vọng khán giả đón nhận và nghe có ý thức. Tôi làm album này để khẳng định gu thẩm mỹ âm nhạc của mình.

Uyên Linh có nghĩ thị trường âm nhạc Việt Nam đang quá “lộn xộn”?

Tôi nghĩ, ở đâu thì nó cũng “lộn xộn” thôi. Đó không phải là cái cớ để làm những điều mình thích, và tất nhiên không phải sản phẩm nào cũng làm nhanh và làm cho xong.

Uyên Linh nghĩ gì về 2 từ “Diva”?

Đối với tôi, danh hiệu Diva rất lỗi thời. Với tôi, làm nhạc như thế nào, hát ra sao mới là quan trọng. Danh hiệu Diva sẽ làm hẹp lại gu âm nhạc của bản thân.

Trong xã hội hiện nay, sự xuất hiện của những ca sĩ như Uyên Linh, Khánh Linh, Phương Linh… chính là sự động viên cho thị trường âm nhạc Việt Nam?

Tôi nghĩ làm album 3 hay 5 năm không phải là lâu. Nếu đi hát chỉ vì vật chất và nổi tiếng thì đúng là phải nhanh, phải đúng, cái đó không xấu. Nhưng nếu ai cũng như vậy thì giá trị để mọi người mong đợi sẽ yếu đi. Cứ 2 tháng ra 1 album sẽ không thể hiện được bản sắc riêng.

Tôi không sợ nói ra điều này: có những bạn, hát nhạc buồn nhưng không nổi tiếng, rồi sau đó chuyển sang hát nhiều thể loại khác… Rồi các bạn ấy sẽ đi về đâu?

Lúc vừa bước chân ra từ cuộc thi Vietnam Idol, thực sự tôi không biết mình nổi tiếng. Có những ngày đi hát, tôi mặc đồ giảm giá vài trăm ngàn, nhưng vẫn rất đẹp. Sau đó, tôi đi càng nhiều nơi mới biết có nhiều người yêu quý mình như thế nào. Thời gian đó, tôi không ham hố nổi tiếng. Tôi thích hát vì mọi người thích tôi hát. Tôi chỉ “ham” điều đó thôi.

Cảm ơn Uyên Linh vì những chia sẻ vừa rồi.

Theo Khám phá