Tuổi thơ đồng tính, cãi lời mẹ và kết thúc ngọt ngào của 9X Sài thành

Lớp 11, khi phát hiện những biểu hiện khác thường trong cơ thể, Tuệ Châu đã quyết định cắt phăng mái tóc dài nữ tính, rồi thay đổi hoàn toàn phong cách ăn mặc của mình trước sự ngỡ ngàng của bạn bè xung quanh. Hơn ai hết, mẹ của Châu là người phản ứng dữ dội nhất trước hành động này. Thêm việc Châu từ bỏ con đường Đại học để dấn thân nghệ thuật càng khiến tình cảm mẹ con sứt mẻ, rạn nứt,…

Trương Tuệ Châu (biệt danh Sun Chu Miu) sinh năm 12/2/1994 là gương mặt không mấy xa lạ với giới trẻ bởi ngoại hình ưa nhìn cùng phong cách thời trang khác biệt. Nhìn bên ngoài, ai cũng nghĩ Châu là nam giới, nhưng kỳ thực, xuất phát của Châu là một cô gái với mái tóc dài nữ tính với bao “vệ tinh” quay quanh.

Tuổi thơ của Châu trôi qua đầy bình yên, như bao cô gái khác, Châu lớn lên trong sự yêu thương và đùm bọc của gia đình. Mọi sóng gió bắt đầu ập đến khi bố mẹ Châu không tìm được điểm chung trong cuộc sống hôn nhân. Và, Châu ở với mẹ từ đó đến giờ.

Lớn lên trong sự yêu thương và kỳ vọng của mẹ, Châu luôn phấn đấu hết sức để học thật giỏi, sống thật ngoan để mẹ không bao giờ buồn lòng. Ấy vậy mà một bước ngoặt nữa lại đến, khi Châu cảm nhận được những thay đổi kỳ lạ trong cơ thể mình.

Thời điểm ấy, dù mang vóc dáng, hình hài của một thiếu nữ và xung quanh có biết bao chàng thầm thương trộm nhớ nhưng Châu lại dành cảm xúc đến những bạn cùng giới. Chưa bao giờ, Châu khát khao được thay đổi, được là chính mình như thế. Và đó cũng là lúc Châu hiểu được cơ thể mình và biết mình thuộc về giới tính nào.

Canh cánh trong lòng về giấc mơ được sống đúng với chính mình, cùng với đó là áp lực vô hình đến từ sự kỳ vọng của mẹ, Châu luẩn quẩn trong vòng suy nghĩ ấy cho đến một ngày… Mọi giới hạn nổ tung, Châu bỏ qua rào cản để cắt phăng mái tóc dài của mình, rồi tìm kiếm những trang phục cá tính, mạnh mẽ hơn.

Bất ngờ, suy sụp, thất vọng,… là những biểu cảm mà mẹ của Châu thể hiện ra mặt khi chứng kiến sự thay đổi hoàn toàn của… cô con gái rượu. Mẹ của Châu đã khóc rất nhiều, đã đánh, đã mắng mỏ Châu trong giàn dụa nước mắt. Cùng thời điểm đó, Châu quyết định không học tiếp Đại học nên người mẹ hiền càng mất niềm tin vào cuộc sống.

Áp lực mà Châu phải trải qua trong quá khứ chính là việc làm mẹ tổn thương, cùng lúc 2 “nhát dao” cứa vào tim mẹ: công khai giới tính và cãi lời mẹ, từ bỏ Đại học. Trái tim tan nát, tâm hồn tổn thương nặng nề và không biết nên bước tiếp thế nào, Châu buồn bã đến mức tự kỷ, nhiều đêm khóc một mình.

Nếu hỏi may mắn lớn nhất với những người đồng tính khi công khai là gì, thì chắc chắn 100% câu trả lời sẽ là sự chấp nhận của gia đình. Sau nhiều nỗ lực, cố gắng chia sẻ và thể hiện bản thân, mẹ Châu cũng dần nguôi ngoai. Châu thể hiện lối sống, cách hành xử văn minh và đặc biệt là tự tạo dựng con đường riêng khiến mẹ phải dõi tâm đến.

Và rồi, người mẹ hiền dù giận con đến mấy, đau lòng vì con đến mấy vẫn âm thầm theo dõi từng bước đi, từng sự trưởng thành của con trong hình hài mới, giới tính mới. Trong mặt mẹ, Châu vẫn là đứa con ngoan, nghe lời và sống tình cảm. Điều đó khiến mẹ nhận ra rằng, con gái của mẹ ngày nào vẫn thế, và vẫn luôn ở đó chờ mẹ giang rộng vòng tay đón nhận con trở về.

2 mẹ con đã ôm nhau khóc, vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi tìm lại được cảm giác ấm áp xưa cũ. Giới tính thật giờ đây không còn là khoảng cách, không còn là rào cản để 2 mẹ con phải buồn lòng vì nhau nữa. Châu cũng có thêm động lực để theo đuổi con đường nghệ thuật của mình khi phía sau luôn có sự động viên của mẹ.

Ảnh: NVCC

Theo Đan Phương