Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn cho sức khỏe?

Trứng – món ăn dinh dưỡng của nhiều người. Có hai loại trứng phổ biến mà mọi người hay ăn nhất chính là trứng gà và trứng vịt. Đã bao giờ bạn thắc mắc giữa hai loại trứng này, cái nào tốt hơn chưa?

Hẳn sẽ có không ít người tò mò bởi mỗi người đều có quan điểm riêng. Có người thì cho rằng trứng gà tốt hơn bởi nó còn dùng để chữa bệnh. Nhưng có người lại nghĩ trứng vịt bởi nó to và có vẻ như nhiều dinh dưỡng hơn.

Để giải quyết thắc mắc của bao người, các nhà khoa học đã quyết định tiến hành tìm hiểu kỹ hơn để đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

Trứng vịt có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn

Trứng vịt và trứng gà đều có những chất dinh dưỡng tương tự nhau. Tuy nhiên trứng vịt cung cấp protein nhiều hơn trứng gà (trứng vịt: 9g, trứng gà: 6g) vì trứng vịt có kích thước lớn hơn.

Ngoài ra, theo chuyên gia dinh dưỡng Robin Plotkin, trứng vịt cũng cung cấp nguồn omega-3 nhiều hơn, có thể giúp chống viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Bên cạnh đó, trứng vịt có hàm lượng vitamin D cao hơn hẳn, điều này rất cần thiết cho xương, hỗ trợ hệ miễn dịch và lượng đường trong máu. Chúng cũng cung cấp nhiều choline (trứng vịt: 185mg, trứng gà: 147mg) – chất khoáng rất quan trọng với gan và não.

Trứng vịt có nhiều chất béo, calo và cholesterol hơn

Vì trứng vịt có kích thước lớn hơn nên lòng đỏ trứng cũng to hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc nguồn cung cấp calo, chất béo và cholesterol cũng nhiều hơn. Bạn sẽ nhận được 130 calo, 9g chất béo và 619mg cholesterol từ trứng vịt, còn trứng gà cung cấp 72 calo, 5g chất béo và 186 cholesterol.

Tuy nhiên, đừng vì thế mà chúng ta không ăn trứng vịt. Cũng giống như mọi thực phẩm khác, bạn cũng cần cân nhắc việc cân bằng các dưỡng chất trong thức ăn. Để đảm bảo hấp thu chất béo và cholesterol ở lượng vừa phải, bạn có thể ăn kèm trứng vịt với các thực phẩm như trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt.

Trứng vịt có nhiều chất sắt hơn

Trong trứng vịt có 3,85mg sắt/100g trong khi trứng gà có 1,75mg sắt/100g. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì mỗi ngày một người lớn trung bình nên ăn 18mg chất sắt.

Vì thế trứng vịt sẽ rất phù hợp cho những người thiếu máu bởi sắt cần thiết cho việc sản sinh các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đến các cơ.

Trứng gà phù hợp để ăn mỗi ngày

Trứng gà và trứng vịt đều có những lợi ích riêng. Tuy nhiên trứng gà sẽ là lựa chọn phù hợp hơn nếu bạn có ý định ăn trứng mỗi ngày. Vì trứng gà có ít calo và cholesterol hơn nên nó là thực phẩm phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường.

Nhưng nếu thỉnh thoảng mới ăn trứng thì trứng vịt là một lựa chọn hoàn hảo vì hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

Tóm lại, trứng gà và trứng vịt đều có những ưu, khuyết điểm riêng. Điều quan trọng nhất là bạn cần biết cách ăn trứng một cách có kiểm soát để cân bằng tổng thể các chất dinh dưỡng và tránh gây ra những phản ứng phụ. Nhớ nấu chín trứng trước khi ăn.

Theo Khám phá