Thủ thuật đơn giản giúp bạn giảm chi tiêu 35%

Vào dịp cuối năm, mọi người thường có xu hướng nhìn lại một năm qua và đánh giá những gì cần thay đổi. Một trong những mối quan tâm là tiền bạc. Đây là thủ thuật tiết kiệm tiền đơn giản của người Nhật, tên là kakeibo, giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn.

Kakeibo nghĩa là một cuốn sổ gia đình truyền thống, nơi bạn viết ra kế hoạch chi tiêu của mình. Cuốn sách khuyến khích chúng ta ngồi xuống từ đầu tháng và lên kế hoạch cho chi tiêu bốn tuần tiếp theo. Đầu tiên, lấy tiền mặt từ tài khoản của bạn khi nhận lương và chia thành 4 phong bì, viết tên cho mỗi nhu cầu (để lại tiền tiết kiệm trong tài khoản). Bốn phong bì cho 4 nhu cầu cơ bản: Sinh hoạt (thực phẩm, đi lại, y tế) – Nâng cao (ăn nhà hàng, shopping) – Giải trí (sách vở, nhạc, phim) – Phát sinh (ma chay, hiếu hỉ, bảo trì bảo dưỡng)…

Sổ chi tiêu đang quay trở lại với các gia đình Nhật thời gian gần đây, bởi người ta nhận ra dù cho đang ở thời đại công nghệ nhưng không gì tốt hơn làm việc với các con số là trên những trang giấy. Ảnh: Whimn.

Cuối mỗi tuần, bạn xem lại những khoản mình đã tiêu và trả lời 4 câu hỏi:

– Bạn có bao nhiêu tiền?

– Bạn muốn để dành bao nhiêu?

– Bạn thực sự tiêu bao nhiêu?

– Làm thế nào để cải thiện điều đó?

Ý tưởng này xuất hiện từ năm 1904. Theo các chuyên gia, cách này có hiệu quả bởi vì việc viết ra trên giấy sẽ giúp bạn chịu trách nhiệm về chi tiêu của mình. Khi nhìn vào những thông tin chi tiết, bạn sẽ biết được mình đã tiêu bao nhiêu. Bạn cũng nhận ra mình không đạt được mục tiêu tiết kiệm là do đang chi lạm vào đâu.

Theo Whimn, thời đại ngày nay bạn có thể làm tất cả những điều này trên các thiết bị điện tử. Nhưng thực sự, cách tốt nhất để làm việc với các con số là trên những trang giấy. Cuốn sổ này là một cách để bạn đối chiếu mình đang chi tiêu hợp lý chưa. Người ta tin nó giúp bạn cắt giảm chi tiêu 35%.

Theo VnExpress