Thai phụ 19 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể: Nỗi đau 15 năm tìm công lý

Cô là một trong số rất nhiều phụ nữ Ấn Độ bị cưỡng hiếp nhưng còn may mắn hơn họ là sau 15 không mệt mỏi đi tìm công lý, cô cũng đã lấy lại được công bằng cho bản thân và gia đình.

Ám ảnh kinh hoàng

Ngày 3-3-2002, Bilkis Yakub Rasool (còn gọi là Bilkis Bano) về thăm cha mẹ sống tại làng Randhikpur, thành phố Godhra, bang Gujarat (Ấn Độ).

Năm đó, Bano mới 19 tuổi nhưng đã là mẹ của cô con gái 3 tuổi và đang mang thai 5 tháng. Thời điểm đó, bang Gujarat thường xuyên xảy ra những cuộc bạo động nhằm vào người Hồi giáo, nhiều gia đình đã phải bỏ chạy để bảo toàn mạng sống và gia đình Bilkis Bano cũng không ngoại lệ.

Bilkis Bano không thể giấu nổi sự đau đớn khi kể về quãng thời gian kinh hoàng của mình và gia đình.

“Buổi sáng hôm đó, tôi đang nấu bữa trưa cho cả nhà thì dì và con gái tôi chạy đến, nói nhà tôi bị kẻ khác phóng hỏa. Chúng tôi vội vàng chạy, không mang được theo bất kỳ tài sản nào, thậm chí còn chẳng kịp đi dép”.

Có tất cả 17 thành viên gia đình Bano sau đó đã leo lên một chiếc xe tải. Tuy nhiên, chưa đi được bao xa thì xe họ bị một toán đàn ông đi trên 2 chiếc xe Jeep chặn đầu. “Bọn chúng tấn công chúng tôi bằng kiếm và gậy”, Bano đau đớn nhớ lại.

Những tên này lôi Bano sang một bên, xé toạc quần áo rồi thay phiên hãm hiếp cô. Bano quỳ lạy, cầu xin nhưng vô ích. Người em gái họ của Bano vừa mới sinh một bé gái được 2 ngày cũng bị hiếp và giết chết, đứa bé sơ sinh chịu chung số phận với mẹ.

Thế rồi, vượt quá sức chịu đựng, Bilkis Bano ngất đi lúc nào không hay. 3 giờ sau, cô lồm cồm bò dậy và chứng kiến một cảnh tượng kinh hoàng mà cả đời này cô không thể nào quên được. “Tôi thấy mình trần truồng, bên cạnh tôi là xác chết của 14 người thân. Tôi sợ hãi tìm các mảnh vải quần áo che người và chạy đến một ngọn đồi gần đó”, Bano đau đớn kể.

Bilkis Bano sống sót vì toán hung thủ đinh ninh rằng cô đã chết. Sau đó, Bano đã được một gia đình tốt bụng cưu mang, chăm sóc. Tại đây, cô nung nấu quyết tâm tìm lại công lý cho mình và những thân trong gia đình.

15 năm tìm công lý

Ngay khi ổn định lại tinh thần, dù là một người mù chữ và sức khỏe còn yếu nhưng Bilkis Bano vẫn tới gặp cảnh sát để tố cáo. Tuy nhiên, tại nơi thực thi công lý, Bilkis Bano lại bị chính cảnh sát đe dọa sẽ tiêm thuốc độc nếu cô vẫn khăng khăng nói rằng mình bị hãm hiếp.

Không nản lòng, Bilkis Bano đã gửi đơn khiếu nại đến tòa án địa phương nhưng một năm sau đó, tòa phúc thẩm đã tạm khép lại vụ án vì cho rằng không có sự nhất quán trong các lời khai của cô.

Các bác sĩ từng xét nghiệm cho Bano thậm chí trắng trợn khẳng định, nạn nhân không bị hãm hiếp, bản thân cô thì liên tục nhận được lời đe dọa. Trong vòng 15 năm, vợ chồng và 5 người con của cô đã phải chuyển nhà nhà không dưới 10 lần.

Người phụ nữ lại tiếp tục kiến nghị lên Tòa án Tối cao Ấn Độ. Tháng 12-2003, Tòa án nước này đã ra lệnh cho Cục Điều tra Trung ương (CBI) điều tra vụ việc. Một tháng sau đó, CBI đã bắt giữ 20 người có liên quan đến vụ việc và khai quật một số xác chết để phục vụ điều tra.

Sau những năm đấu tranh bền bỉ, tòa án đã điều tra ra 13/20 người liên quan có tội, trong đó đã xác định được 3 tên trực tiếp hãm hiếp Bilkis Bano là Govind Nai, Jaswant Nai và Shailesh Bhatt,

Ban đầu, CBI đã kêu gọi bản án tử hình cho 3 tên này và đưa ra các bằng chứng để tha bổng cho 7 tù nhân là bác sĩ và cảnh sát trong vụ việc. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị Tòa án Tối cao bác bỏ trong phiên tòa gần nhất vào ngày 4-5-2017.

Hành trình 15 năm đi tìm công lý của Bikis Bano cuối cùng đã kết thúc với phán quyết 11 người bị kết án tù chung thân vì tội hãm hiếp và giết người.

Theo Dân Việt