Tập thể thao ngày “đèn đỏ”, nên hay không?

Mọi người thường có ý kiến khác nhau khi nói về việc tập thể thao trong thời gian có kinh nguyệt. Trong khoảng thời gian này, bạn thường cảm thấy thiếu năng lượng và thích nằm lười trên giường hơn là đi đến phòng gym, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên. Bạn có thể còn phải chịu đựng những cơn đau bụng, và từng ấy lý do là đủ để bạn quyết định tránh xa việc tập luyện. Song, bạn có biết rằng tập thể thao hợp lý có thể giúp bạn giảm thiểu các triệu chứng khó chịu và cải thiện tâm trạng? Dưới đây là “cẩm nang” để bạn hiểu rõ vai trò của việc tập luyện thể thao, cũng như cách tập luyện thế nào cho hợp lý.

Ích lợi của việc tập thể thao trong ngày “đèn đỏ”

Trong thời điểm nhạy cảm này của tháng, sẽ rất bình thường khi bạn thấy khó chịu, tâm trạng thay đổi thất thường, hoặc có những trạng thái thể chất không mấy dễ chịu như đau bụng, váng đầu… Những điều này xảy ra là do sự thay đổi hormone trong cơ thể. May mắn thay, bạn có thể thay đổi những vấn đề bằng cách tập thể thao. Việc tập luyện nghe có vẻ không mấy dễ chịu, nhưng nó sẽ giúp bạn điều hòa lượng hormone trong cơ thể nhanh hơn. Bên cạnh đó, hormone endorphin tiết ra mỗi khi bạn vận động còn có tác dụng như một chất giảm đau tự nhiên.

Ngoài việc giúp bạn giảm bớt sự khó chịu, việc tập thể thao trong khoảng thời gian này còn có ích cho việc rèn luyện vóc dáng. Theo các nghiên cứu, khi bạn đang ở trong chu kỳ, lượng hormone estrogen và progesterone của bạn giảm khiến cơ thể bạn dễ dàng đốt cháy nhiều năng lượng hơn so với việc tập luyện ở trạng thái bình thường.

Vậy tập luyện thế nào là đủ?

Mặc dù đem lại rất nhiều lợi ích, song việc tập luyện sẽ chỉ phát huy tác dụng tích cực nếu bạn thực hiện hợp lý và điều độ. Những người có lượng kinh nguyệt nhiều hoặc hay đau bụng dữ dội trong chu kỳ càng nên chú ý đến cường độ tập luyện, bởi vận động quá sức có thể khiến cho tình trạng của bạn tệ hơn.

Thay vì những bài tập cường độ cao, bạn nên chuyển sang các tư thế yoga có tác dụng giãn cơ để giúp giảm đau, tập cardio ở mức thấp, hoặc chọn các bài tập tại nhà thay vì đến phòng gym. Một vài hoạt động đơn giản hàng ngày bạn có thể kết hợp thay thế việc tập thể thao bao gồm: đi dạo quanh khu nhà, chạy bộ quãng ngắn hoặc đạp xe. Đối với những người bị đau nhiều, mức tập hợp lý nên là 15 phút mỗi lần và khoảng 3 lần một tuần. Ngoài ra, sau mỗi buổi tập, hãy chú ý đến phản ứng của cơ thể. Nếu bạn thấy khó chịu, đừng cố ép bản thân mình. Bạn có thể giảm cường độ tập đi hoặc chọn những động tác nhẹ nhàng hơn.

Những điều bạn nên tránh trong quá trình luyện tập khi đang có kinh nguyệt

Khi bạn đang ở trong chu kỳ, phần bụng của bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn nhiều. Do đó, bạn nên tạm ngưng việc tập luyện ở phần này và tránh những bài tập cơ bụng. Khi tập yoga, bạn cũng nên chú ý những động tác yoga ở tư thế lộn ngược, vì chúng có thể làm tăng lượng máu kinh cũng như những cơn co thắt khi bạn giữ tư thế này quá lâu. Ngoài ra, hãy chú ý hơn đến việc bổ sung nước cho cơ thể trong quá trình luyện tập, vì hiện tượng thiếu nước có thể làm những cơn đau trong chu kỳ kinh nguyệt tệ hơn.

Theo Trí thức trẻ