Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê từng làm osin để có tiền đi học

Tối ngày 6/1, chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 chính thức diễn ra tại Nha Trang đã chứng kiến khoảnh khắc cô gái người Êđê H’Hen Niê đăng quang ngôi vị cao nhất trong sự bất ngờ của rất nhiều khán giả.

Điều cảm động nhất đọng lại trong đêm chung kết chính là giây phút bố mẹ H’Hen Niê tiến lên sân khấu chúc mừng con gái đăng quang trong trang phục truyền thống của người Ê-đê.

Tân Hoa hậu vốn là người con của vùng đất Tây Nguyên, lại là dân tộc thiểu số nên H’Hen Niê đã phải chịu thiệt thòi từ nhỏ. Khi ấy, phổ cập về giáo dục tại buôn làng Tây Nguyên vẫn chưa tốt, cộng thêm việc người dân tộc Ê-đê sống theo phong tục mẫu hệ (Tức là con gái làm chủ gia đình và bắt buộc phải lấy chồng sớm), nên từ lúc 18 tuổi, cô đã bị mẹ bắt phải ở nhà lấy chồng và sinh con:

“Năm lớp 12, mẹ bắt tôi nghỉ học để lấy chồng. Mẹ sợ tôi lên thành phố học sẽ khó lập gia đình, gặp nhiều bất trắc mà mẹ không giúp được. Cuộc sống của tôi sau đó đúng là có nhiều khó khăn. Tôi trở thành sinh viên Cao đẳng Kinh tế – Đối ngoại, thuê một căn phòng trọ nhỏ, từng bị trộm vào nhà lấy hết đồ đạc, từng bị cướp giật túi xách trên đường tới trường. Tuy nhiên, sau tất cả, tôi đã chứng minh cho mẹ thấy tôi có thể tự lập. Tôi sẽ kết hôn, sinh con như bao người phụ nữ Ê-đê khác, tuy nhiên không phải là lúc này.”, H’Hen Niê nói.

Theo như lời chia sẻ của bố H’Hen Niê, cô là con thứ ba trong gia đình có 6 anh chị em. Cả gia đình sinh sống chủ yếu bằng nghề làm nông, hoàn cảnh cuộc sống từ nhỏ đã vô cùng khó khăn. Mặc dù vậy nhưng H’Hen vẫn quyết đi học đến cùng bằng cách kiếm nhiều việc làm thêm, trong đó có cả việc làm ô sin để có tiền trang trải học phí.

Theo Khám phá