Phụ nữ có nên cạo ria mép?

Em rất mặc cảm là nữ mà ria mép của em dày, đen và cứng, điều này khiến em hạn chế, mất tự tin đứng trước mọi người, có cách nào hạn chế hoặc triệt hẳn không thưa bác sĩ?

Nguyễn Thị Phương (Nghệ An)

Những phụ nữ lông nhiều, đen, cứng… là do nội tiết tố nam (androgen) hoạt động mạnh hơn bình thường. Do ảnh hưởng của nội tiết tố nên không thể có cách nào triệt lông hoàn toàn được. Tốt nhất là chúng ta chung sống hòa bình với nó và tìm cách để làm chúng nhạt màu đi. Biện pháp đơn giản nhất và rẻ tiền nhất là dùng nước ôxy già thoa vào vùng mép, tay, chân để làm nhạt màu lông; hoặc dùng kem nhuộm để làm nhạt màu lông.

Ngoài ra, cháu có thể dùng mỹ phẩm làm rụng lông hoặc sử dụng sáp nóng hoặc lạnh để tẩy lông mỗi tháng 1 đến 2 lần. Tuy nhiên, cách này có nhược điểm là nếu không biết cách sẽ dễ dẫn tới viêm nang lông, viêm da… dẫn tới da bị mẩn đỏ, xù xì và ảnh hưởng thẩm mỹ rất nhiều. Những phương pháp triệt lông bằng công nghệ mới như sử dụng ánh sáng quang phổ rộng để tác động vào nang lông… tuy rất đắt tiền, nhưng cũng chỉ làm các sợi lông “còi cọc” và nhạt màu, chứ không thể triệt tiêu nó hoàn toàn.

BS. Vũ Thu Dung

Theo Sức khỏe và Đời sống