Phụ nữ 42 tuổi vẫn bị sếp nam quấy rối

Tôi 42 tuổi, là phụ nữ đã có gia đình, đang làm việc tại một công ty liên doanh. Tôi phải ngồi làm việc chung với phân xưởng trưởng là nam.

Trước đây, chúng tôi vẫn xem nhau là bạn bè, đồng nghiệp vì ngang tuổi, nhưng gần đây anh quan tâm đến tôi quá mức làm tôi rất khó chịu. Suốt buổi làm việc, anh ta thường để mắt đến những nơi nhạy cảm trên người tôi, kèm theo là những lời nói, cử chỉ làm tôi hết sức ngượng ngùng. Càng ngày anh ta càng lộ rõ ý định với tôi, thường xuyên mời mọc đi cà phê, ăn nhà hàng, hát karaoke… tôi luôn dứt khoát từ chối. Đôi khi vắng người anh ta còn vồ lấy bàn tay tôi dù tôi phản ứng quyết liệt.

Có lẽ thấy tán tỉnh thô bạo không được, anh ta quay sang dùng trò gây dựng tình cảm bằng cách hỏi han, tỏ vẻ quan tâm đến sức khỏe của tôi. Anh ta còn khoe trong thẻ ATM có gần trăm triệu, nói tôi cứ việc cầm thẻ đi rút tiền mà mua sắm, không phải ngại gì cả. Đôi khi anh ta nói thẳng: “Em chỉ chiều anh một lần thì em muốn gì cũng có, cả tiền bạc lẫn quyền lực”. Giờ tôi rất sợ mỗi khi văn phòng chỉ còn lại tôi và anh ta hoặc những lúc tăng ca ban đêm, mỗi ngày đi làm là một ngày nặng trĩu lo âu.

Nếu tôi phản ứng mạnh, liệu có ảnh hưởng gì không? Tôi phải làm gì để vẫn giữ được hòa khí, giữ mối quan hệ đồng nghiệp trong phân xưởng… mà không bị anh ta xúc phạm? Loan (quận 8, TP HCM)

Trả lời:

Bạn Loan mến,

Tình trạng bạn đang gặp nếu gọi thẳng tên là quấy rối tình dục ở nơi làm việc. Bạn đã phản ứng đúng nhưng có lẽ chưa đủ nên anh ta không sợ và tiếp tục quấy rối. Thật khó giữ được hòa khí như bạn mong muốn khi anh ta đã trơ trẽn đề nghị thẳng “Em chỉ chiều anh một lần thì em muốn gì cũng có” và luôn lợi dụng lúc vắng người để có hành vi sàm sỡ.

Nếu anh ta lại giở trò, việc bạn phải làm là đề nghị anh ta ngồi xuống nói chuyện thẳng thắn với nhau. Bạn nên khẳng định giữa bạn và anh ta chỉ là đồng nghiệp, yêu cầu chấm dứt những trò quấy rối, nếu không thì đừng trách bạn phản ứng mạnh. Bạn có thể dọa anh ta là sẽ báo cáo việc đó với ban giám đốc, công đoàn công ty; báo cho vợ anh ta biết chuyện anh ta gây ra cho bạn; anh ta sàm sỡ nữa bạn sẽ tri hô cho mọi người cùng biết… Bạn phải có thái độ quyết liệt như thế mới mong anh ta thôi không còn dám nuôi dưỡng ý đồ xấu. Bạn càng hòa hoãn, tránh né, anh ta càng tưởng chỉ cần cố gắng thêm một chút là đạt được ý đồ nên sẽ lấn tới mãi.

Một mặt là đối phó, mặt khác bạn nên tìm cách thu xếp xin chuyển sang phân xưởng khác làm việc để tránh xa anh ta cho dứt hẳn mọi mối lo. Dù bạn phản ứng mạnh hay nhẹ, dù thái độ của anh ta có thế nào thì bạn cũng nên chuyển nơi làm việc. Bởi không thể lường được việc anh ta trả thù vì không ép được bạn, hay anh ta ham muốn quá mà làm liều bất chấp mọi hậu quả. Bạn khó có thể yên tâm làm việc được nếu cứ “mỗi ngày đi làm là một ngày nặng trĩu lo âu”.

Theo Phụ nữ TP.HCM