Phân biệt xoài Việt Nam và xoài Trung Quốc

Xoài là một trong những loại trái cây yêu thích của nhiều người, chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nhưng ăn phải xoài Trung Quốc bị ngâm tẩm chất sẽ rất nguy hại.

Xoài Trung Quốc chứa hóa chất có thể bảo quản lâu không hỏng nhưng người ăn phải loại xoài này dễ tích lũy độc tố trong cơ thể, dẫn đến ung thư, trụy tim mạch, suy hô hấp… Phân biệt được xoài Trung Quốc và Việt Nam sẽ giúp bạn chọn được thực phẩm an toàn cho sức khỏe

Các loại xoài vàng bắt mắt có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường được dân buôn làm chín siêu tốc chỉ trong vài tiếng đồng hồ bằng đất đèn, thúc chín bằng những hóa chất độc hại, sử dụng chất chống thối để dễ dàng bảo quản trong khi vận chuyển.

Là một người nội trợ thông thái, lựa chọn những thực phẩm tốt nhất cho gia đình, bạn cần chú ý một số điều cần thiết sau đây để nhận biết xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam:

Phân biệt màu sắc xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam

Phân biệt màu sắc xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam

-Xoài Trung Quốc: Xoài có màu xanh, không chín vàng như xoài ta nhưng ruột bên trong lại chín vàng. Nếu có chín ở ngoài thì cũng chỉ có màu vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống và vỏ nhăn nheo.

– Xoài Việt Nam: Xoài ta da căng bóng, màu vàng sáng đẹp, không bị thâm đen, vỏ xoài không nhăn hoặc nhũn. Phần cuống xoài chín vàng và cứng.

– Xoài Trung Quốc thường có trọng lượng trung bình từ 400 – 700g, thường có mùi hắc.

– Vỏ bên ngoài của xoài Trung Quốc thường là màu xanh, không chín vàng như xoài Việt Nam. Khi thấy những quả xoài có màu vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống thì tuyệt đối không nên mua.

– Những quả xoài vỏ màu xanh, bên trong lại chín vàng, không có vị xoài, nhạt nhẽo thường là xoài Trung Quốc đã được ngâm tẩm nhiều hóa chất.

– Xoài Việt Nam thường da căng bóng, có màu vàng sáng, không bị thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng. Xoài Cát Hòa Lộc của Việt Nam thường nặng trung bình từ 300 – 350 g. Dáng trái thuôn, cuống nhỏ, hơi lõm sâu.

– Xoài Việt Nam khi chín có mùi thơm ngọt đậm, không hắc như xoài Trung Quốc.

– Xoài Trung Quốc: Xoài ngâm tẩm hóa chất nên ăn vào không có vị xoài, không ngọt mà nhạt nhẽo, có mùi hăng hắc.

Xoài Việt Nam có vỏ ngoài chín vàng, và có mùi thơm khi gọt vỏ

Xoài Việt Nam có vỏ ngoài chín vàng, và có mùi thơm khi gọt vỏ

 

Xoài Trung Quốc được nhập về chủ yếu vào tháng 6, tháng 7 đến khoảng tháng 10 âm lịch vì lúc này xoài Việt Nam chưa vào mùa. Từ khoảng tháng 11 đến tháng 6 âm lịch năm sau, xoài đa phần là Việt Nam, nếu có xoài Trung Quốc nhập về cũng không đáng kể, vì xoài Trung Quốc khó bán, vị nhạt nhẽo rất ít người chuộng.

Bên cạnh cách nhận biết thông thường xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam kể trên, bạn cũng cần lưu ý là lựa chọn mua xoài ở những địa chỉ có uy tín, cần biết rõ nguồn gốc, xuất xứ xoài mà bạn định mua.

Khi sử dụng cần rửa thật sạch, gọt vỏ kĩ càng. Nếu thấy xoài có vấn đề bất thường về màu sắc, hương vị, bạn cần ngưng sử dụng ngay.