Những “quý bà” mất tiền tỷ vì… ham trai lạ

19 “Quý bà” sập bẫy vì “quà tặng” từ trai lạ

Đầu tháng 1/2018, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh triệt xóa một ổ nhóm đối tượng lừa đảo tài sản qua mạng xã hội (Facebook), gồm 3 đối tượng, trong đó một người đàn ông mang quốc tịch Nigeria, 2 đối tượng còn lại là phụ nữ Việt Nam…

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, với chiêu thức lên mạng Facebook làm quen với các phụ nữ Việt Nam, hứa sẽ tặng quà và tiền, băng nhóm tội phạm này đã thực hiện trót lọt 19 phi vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 9 tỉ đồng, chủ yếu nạn nhân là phụ nữ ở TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Định, Kon Tum.

Các đối tượng này lập tài khoản Facebook kết bạn làm quen với những người phụ nữ Việt Nam, sau đó đưa thông tin giả là người có quốc tịch Mỹ, Anh hoặc Australia… và không quên “đánh bóng” tên tuổi của mình khi xưng danh là những doanh nghiệp muốn đầu tư vào Việt Nam.

Một đối tượng người Nigieria và hai đối tượng là phụ nữ Việt Nam trong vụ 19 “Qúy bà” bị sập bẫy. (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Sau khi cho “con mồi” những lời hứa hẹn đầy “mật ngọt”, nhóm tội phạm xuyên quốc gia này nói với các nạn nhân cho xin thông tin cá nhân để gửi quà có giá trị lớn và tiền về Việt Nam. Sau đó, các đối tượng bố trí  phụ nữ người Việt Nam đóng giả là nhân viên hải quan hoặc nhân viên vận chuyển hàng hóa sân bay, gọi điện thoại cho “con mồi” nói rằng để nhận được quà thì phải gửi tiền vào các tài khoản ngân hàng do họ cung cấp để đóng tiền thuế, làm luật… vì đã gửi tiền ngoại tệ trong hàng với số lượng lớn.

Tính đến thời điểm bị bắt, băng nhóm tội phạm này đã thực hiện trót lọt 19 phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến 9 tỷ đồng. Đặc biệt, trong số những người bị lừa nói trên có một phụ nữ bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến hơn 1,2 tỷ đồng.

Cô giáo mất hơn 1,4 tỷ đồng vì ham thùng quà của trai Tây.

Tháng 10/2017, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để điều tra việc bà H. (SN 1967, giáo viên, ngụ TP.HCM) bị một đối tượng tên Pronore Roland Etzebeth lừa.

Theo đó, bà H. quen với người đàn ông tự xưng là Pronore Roland Etzebeth, quốc tịch Mỹ, là sĩ quan quân đội qua Facebook.

Pronore nói rằng muốn sang Việt Nam cưới vợ và nhờ bà H. làm mai. Đồng thời, Pronore nói rằng muốn gửi 520.000 USD nhờ bà H. cất giùm để khi sang Việt Nam sẽ có sẵn tiền cưới vợ.

Pronore còn nói rằng vì số tiền quá lớn không thể gửi qua ngân hàng vì không chứng minh được quan hệ với người nhận nên chỉ còn cách giấu tiền trong quà tặng.

Bị thuyết phục, bà H. đã cung cấp cho Pronore địa chỉ, chứng minh nhân dân, số điện thoại.

Một thời gian sau, một phụ nữ gọi cho bà H. báo có người tên Pronore gửi hàng, yêu cầu bà H. nộp thuế hải quan. Bà H. đã làm theo. Sau đó, “nhân viên hải quan” liên tục yêu cầu bà H. chuyển tiền nếu muốn nhận hàng. Bà H. đã làm theo và chuyển tổng cộng hơn 1,4 tỷ đồng.

Tiền đã chuyển nhưng đợi mãi không nhận được quà, bà H. liên lạc lại thì cả Pronore và “nhân viên hải quan” kia đều đã biến mất.

Thùng quà mà các quý bà được xem qua mạng.

Ham trai Tây, quý bà Sài Gòn mất trắng 3,5 tỉ đồng

Tháng 12/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo đơn tố cáo của bà N.T.T.T. (50 tuổi, ngụ TP HCM).

Theo đơn, tháng 6/2015, bà T. lên mạng xã hội Facebook kết bạn và làm quen với một người xưng là Henry Mario (quốc tịch Anh).

Sau một thời gian nói chuyện qua lại, Mario nói muốn đến Việt Nam kết hôn với bà T., đồng thời hứa sẽ gởi cho bà một thùng quà gồm những vật dụng có giá trị như: trang sức, đồ điện tử… và yêu cầu bà cung cấp chứng minh nhân dân, địa chỉ, số điện thoại liên lạc.

Nhiều ngày sau đó, một số đối tượng gọi điện nói có người tên Mario ở Anh gởi tặng bà T. thùng quà nhưng bên trong có lượng lớn ngoại tệ nên yêu cầu bà chuyển phí hải quan.

Tưởng thật, bà T. đã 9 lần chuyển vào tài khoản chỉ định cho một đối tượng tên Hua Can Yen số tiền hơn 3 tỉ đồng. Ngoài ra, bà còn chuyển vào tài khoản khác cho Hua Can Yen 435 triệu đồng. Tổng cộng, bà T. đã 11 lần chuyển cho Yen gần 3,5 tỉ đồng.

Sau đó, không nhận được quà cũng như tiền, bà T. đã báo công an.

Quý bà mất tiền tỷ vì hám tình trai Tây 

Tháng 6/2016, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an TP HCM bắt Phạm Thị Kim Phượng (30 tuổi, quê Tây Ninh) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, Phượng sống như vợ chồng với người đàn ông Nigeria tại Malaysia. Tháng 8/2015, chị ta về Việt Nam tham gia đường dây lừa đảo qua Facebook.

Nhóm này tự xưng là doanh nhân thành đạt ở châu Âu, Mỹ… nhưng trục trặc đường tình cảm để làm quen với những phụ nữ Việt Nam.

Sau thời gian gạ gẫm yêu đương, ‘doanh nhân’ hứa sẽ về Việt Nam gặp mặt và tổ chức đám cưới. Để tỏ tấm chân thành, người đàn ông thông báo ‘tặng quà cưới’ đắt tiền cho bạn gái.

Sau đó, đồng phạm của ‘doanh nhân’ giả làm cán bộ hải quan, công ty vận chuyển… gọi cho ‘con mồi’ thông báo về việc đang giữ lô quà trị giá hàng trăm nghìn USD, thậm chí lên đến cả triệu USD, gửi cho họ.

Tuy nhiên, do trục trặc pháp lý nên người phụ nữ phải chi tiền ‘lót tay’ mới có thể nhận được quà.

Nhiều người tưởng thật đã chuyển hàng tỷ đồng cho chúng. Số tiền này được chuyển vào tài khoản của nhóm lừa đảo, nhanh chóng bị chúng rút ra.

Cơ quan điều tra xác định, Phượng có vai trò mua thẻ tài khoản mở tại Việt Nam, cung cấp cho ‘con mồi’ chuyển tiền vào để đồng phạm chiếm đoạt.

Mỗi lần lừa đảo trót lọt, chị ta được hưởng 7%. Tổng cộng, nhóm Phượng lừa được nhiều phụ nữ, chiếm đoạt 8 tỷ đồng.

Theo Báo Giao thông