Nghỉ việc vì bị đồng nghiệp đặt điều nói xấu

Nam Giang, nhân viên tư vấn luật cho một công ty bất động sản, vốn điển trai nhưng lại gặp khó khăn trong việc làm thân với đồng nghiệp nữ chỉ vì “tội” mặc áo chống nắng và đeo khẩu trang khi ra đường. Giang kể, do dị ứng với ánh mặt trời, nếu để chỗ da thịt nào hở ra trong cái nắng mùa hè thì tối về nổi mẩn lên ngay.

Giải thích bao nhiêu lần là vì dị ứng buộc phải ăn mặc như ninja chứ không sợ đen như chị em, nhưng anh vẫn bị đồng nghiệp nhìn như người từ sao Hỏa xuống. “Thậm chí còn rộ lên tin đồn mình là gay. Có hôm đang ngủ trưa, giật thót người vì cảm giác như ai đó đang lén kiểm tra hàng họ. May mà lấy vợ có con sớm chứ không thì giờ ế vợ”, Giang nói.

Chị Hải, một cán bộ thuộc dự án liên quan đến nông nghiệp, lại mắc “tội” quá xông xáo. Chị rất thích đầu trần chân đất đi xuống cơ sở, ba cùng với bà con. Nông dân yêu mến chị bao nhiêu thì đồng nghiệp nhìn chị với ánh mắt nghi ngại bấy nhiêu. Chị tâm sự: “Cái gì khác biệt hình như cũng khó được chấp nhận. Hồi mới đi làm mình hăng lắm, toàn xung phong đi vùng xa. Mấy bà hành chính kháo nhau: “Lương ba cọc ba đồng mà suốt ngày đi công tác, con bé này chắc moi tiền cơ sở giỏi”.

Có bác nông dân quý chị quá, chả có gì cảm ơn, vác cả bao khoai nhà trồng được mang lên cơ quan biếu. Từ chối thì bác ấy tủi thân nên chị đành phải nhận. Lúc mang khoai đi chia cho đồng nghiệp thì chị Hải chảy nước mắt vào trong vì người ta kháo nhau chị ăn bẩn, bòn cả mấy củ khoai của những người quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời.

Phải làm đơn xin thôi việc hai lần chỉ vì không chịu nổi cảm giác bị cô lập trong công ty, mãi rồi chị Thảo mới hiểu mình mắc tội hay phát biểu trong các cuộc họp. Chị làm mảng marketing, đầu tuần nào cũng phải họp giao ban để rút kinh nghiệm, đề ra phương án tối ưu cho công việc. Nhân viên ở cơ quan chị thường thích tán chuyện ở hàng trà đá vỉa hè nhưng khi vào đến cuộc họp lại im thin thít.

Sếp chị Thảo bực quá, bảo chả có cơ quan nào như vậy, chuyện trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã thông nên ông đặc biệt trân trọng người dám góp ý cho nhau ngay trong cuộc họp nội bộ. Chị Thảo cười như mếu kể: “Mình dại lắm. Sếp bảo góp ý để giúp nhau cùng tiến bộ thì cứ hồn nhiên xung phong phát biểu. Trong cuộc họp, mọi người theo sếp vỗ tay rần rần nhưng về đến phòng thì không khí khác hẳn”.

Những người bị chị Thảo nhắc tên trong cuộc họp quay ra tìm cách cô lập chị. Tưởng mình làm điều hay cho đồng nghiệp không ngờ lại tạo mũi tên bắn ngược vào mình. Làm tốt công việc, lương cao bổng nhiều mà cuối cùng chị Thảo vẫn phải viết đơn xin thôi việc vì chẳng còn hứng thú bước chân vào nơi mà đồng nghiệp nhìn mình như… con bệnh.

Không bị “vạ miệng” như chị Thảo nhưng Vân Anh, nhân viên lễ tân của một công ty tài chính, lại mắc tội “không biết ăn mặc thế nào cho phải”. Cô tâm sự, do học hành ít nên có được chỗ làm là mừng lắm rồi, chả bao giờ dám mở lời trong các cuộc bàn tán của mọi người, vậy mà chả yên thân. Hồi mới đi làm, Vân Anh xin tiền mẹ sắm một loạt váy áo. Nghĩ mình là lễ tân, phải ăn mặc lịch sự cho đẹp mặt công ty, ai ngờ bị mấy chị sồn sồn soi mói khiếp quá.

“Các chị ấy bảo lương lễ tân ba cọc ba đồng, lấy đâu ra tiền mà thời trang quá trời thế kia. Đào mỏ của trai thì mới có! Giám đốc động viên ăn mặc đẹp mà nhân viên lại nhìn em như quả bom sexy khiến cho em mặc đẹp thì có tội với các chị, mà mặc xấu thì có lỗi với sếp”, Vân Anh mếu máo.

Theo thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Công ty Hồn Việt, người bị “dìm hàng” phải nhận thức được mình ở vị trí bị ganh tị nên chuyện bị ganh đua là đương nhiên. Họ phải nhận thức được mình là ai, phải biết những giá trị mà mình đeo đuổi là gì, phải hiểu được giá trị cốt lõi của bản thân, phải hiểu người ta nói xấu mình vì họ không hiểu mình. Khi có được sự tự tin, có giá trị thực thì họ sẽ không bị ảnh hưởng, bị tổn thương hoặc bị kích động vì những lời gièm pha của người khác.

Theo Pháp luật TP.HCM