Món ăn dễ làm từ thịt, nấu bằng lò vi sóng

Không chỉ rã đông, làm nóng thức ăn, lò vi sóng còn có thể giúp ta thực hiện nhiều món ăn thông thường, rất tiện lợi, nhanh chóng.

1. Bắp cải cuốn thịt lợn

Nguyên liệu: 1 cái bắp cải, 3 lạng thịt lợn xay, 1 củ hành tây, 1 nắm hành lá, 10 tai nấm hương.

Thịt lợn nên chọn phần nạc vai cho mềm. Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân nấm, xay nhỏ. Hành tây xắt nhỏ nhuyễn. Cả hai loại đem trộn cùng thịt nạc xay, nêm chút gia vị vừa ăn. Bắp cải tách từng lá khéo léo sao cho lá cải bắp không bị rách,  rửa sạch, lạng bỏ bớt sống lá. Xếp lá bắp cải vào khay, cho vào lò vi sóng quay khoảng 2-3 phút cho lá mềm ra. Hành lá cắt lấy phần lá, rửa sạch, xếp vào đĩa cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây là lá hành đủ mềm.

Trải lá bắp cải ra làm áo, lựa chọn độ rộng vừa đủ để gói nhân. Nếu lá to có thể chia đôi. Xúc một thìa nhân thịt (nên làm kích thước nhỏ, vừa ăn lại chóng chín khi nấu) vào giữa lá cải bắp, cuốn lại tương tự như gói nem. Dùng một sợi hành lá cuốn quanh “nem” bắp cải, thắt lại một nút cho đẹp. Xếp 1 lớp bắp cải cuốn thịt vào đĩa sứ hoặc đĩa thủy tinh (loại có thể dùng trong lò vi sóng) rồi bỏ vào lò khoảng 3-5 phút (tùy công suất, chế độ của mỗi loại lò vi sóng mà điều chỉnh thời gian). Để biết nhân thịt đã chín hay chưa chỉ cần ấn lên cuốn bắp cải, thấy nhân chắc là được. Món này làm với lò vi sóng, tiết kiệm thời gian đun nấu tới 50% so với thực hiện bằng bếp thông thường.

2. Thịt thăn tẩm hành

Nguyên liệu: 2 lạng thịt thăn lợn, hành lá, hành khô, gia vị, tiêu, dầu hào.

Thịt thăn có thể để nguyên phần mỡ và bì cho giòn, thái thật mỏng. Ướp thịt với chút tiêu, gia vị, dầu hào, hành khô đập dập, hành lá trong khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị. Bạn có thể ướp sẵn thịt từ trước rồi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh, khi đi làm về là có thể nấu ngay. Thịt lợn đã ướp cho ra đĩa sứ hay đĩa thủy tinh dùng trong lò vi sóng. Nên xếp thịt dàn mỏng đều trên đĩa để thịt chín đều. Bấm lò chạy khoảng 1phút thì dừng, mở ra dùng đũa đảo thịt từ trong ra ngoài với mục đích các miếng thịt chín đều. Đóng cửa lò lại tiếp tục chạy lò khoảng 1-2 phút nữa. Chú ý, thời gian nấu tùy thuộc vào công suất, chế độ lò vi sóng, lượng thịt dàn trên đĩa. Nói chung, nấu bằng lò vi sóng sẽ chóng chín hơn trên bếp thường. Canh cho thịt vừa chín tới, thịt mềm, màu trắng, ngấm gia vị thơm ngọt điểm hành lá xanh rất hấp dẫn. Món này ăn nóng với cơm. Thích hợp với trẻ nhỏ, người ưa món ăn thanh đạm, ít dầu mỡ.

Theo Sức khỏe và Đời sống