Mách mẹ cách dùng thuốc hạ sốt cho trẻ vừa hiệu quả vừa an toàn

Sốt là một hiện tượng phổ biến ở trẻ nhỏ. Sốt có thể là dấu hiệu của cảm cúm, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng. Khi bé bị sốt, điều quan trọng nhất là mẹ cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh để chăm sóc đúng cách và hiệu quả. Để giúp bé nhanh chóng khỏi bệnh thì mẹ cũng cần phải biết cách sử dụng thuốc hạ sốt đúng cách.

1. Khi nào cần sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ?

Một khi mẹ đã xác định rằng bé bị sốt, hãy cân nhắc xem bé có cần sử dụng thuốc hay không.

Có thể một số ông bố, bà mẹ không biết rằng đôi khi bé cũng có thể hạ sốt mà không cần đến thuốc. Nếu bé đang ở độ tuổi đi học mà bị sốt nhẹ nhưng vẫn vui tươi, uống nước tốt và không có vẻ mệt mỏi thì mẹ không cần phải hạ sốt cho bé bằng thuốc. Nếu bé bị sốt cao và cảm thấy mệt mỏi thì điều trị bằng thuốc có thể là cần thiết.

2. Cách sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ đúng cách

Bên cạnh việc xem xét sử dụng các loại thuốc hạ sốt, mẹ nên áp dụng các biện pháp hạ sốt đơn giản cho bé tại nhà. Những phương pháp này bao gồm sử dụng khăn ướt đắp lên trán bé, cho bé mặc quần áo thoáng mát và uống nhiều nước.

Khi chọn thuốc hạ sốt cho bé, trước tiên mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để có hướng dẫn tốt nhất. Sau đây là những lưu ý giúp mẹ sử dụng thuốc hạ sốt đúng cách cho bé.

– Mẹ không được tự ý cho bé dưới 3 tháng tuổi sử dụng thuốc hạ sốt mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

– Không sử dụng thuốc hạ sốt cho các bé bị bệnh về tim, gan, thận… mà không có chỉ dẫn của bác sĩ.

– Khi chọn thuốc hạ sốt cho bé mẹ cần lưu ý chọn các loại thuốc có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và vẫn còn hạn sử dụng.

– Lưu ý nồng độ thuốc sử dụng: Mẹ sẽ thấy nồng độ thuốc trên nhãn. Các loại thuốc lỏng cho trẻ em thường xác định liều lượng bằng miligam trên mỗi mililít (mg/ml). Chỉ sử dụng đúng liều lượng được ghi trong hướng dẫn sử dụng hoặc theo kê đơn của bác sĩ.

– Đo liều cẩn thận (dựa trên trọng lượng và tuổi của bé): Mẹ cần phải đo liều thuốc cho bé chính xác. Thuốc hạ sốt chỉ có tác dụng khi dùng đúng đúng liều. Nếu bé uống quá nhiều có thể gây phản ứng phụ. Ngược lại nếu bé uống quá ít có thể không mang lại hiệu quả.

– Tuân thủ khoảng cách an toàn giữa 2 liều sử dụng: Thuốc hạ sốt thường mất 20 đến 30 phút để bắt đầu có tác dụng và sẽ có hiệu quả trong vòng 4 đến 6 giờ. Vì vậy mẹ cần tuân thủ đúng thời gian cho bé uống thuốc giữa 2 lần sử dụng để tránh quá liều. Thông thường mẹ chỉ nên cho bé uống liều tiếp theo sau 4 giờ nếu bé vẫn còn sốt. Trong một ngày không sử dụng thuốc hạ sốt quá 4 lần.

3. Các trường hợp cần đưa bé đi khám

Sốt là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau. Vì vậy khi bé bị sốt mẹ cần chú ý theo dõi tình trạng. Nếu bé có các biểu hiện sau mẹ cần ngay lập tức đưa bé đi bệnh viện để được khám chữa kịp thời:

– Bé sốt cao trên 40 độ, sốt liên tục trong vòng 24 giờ.

– Bé bị co giật, ngủ li bì.

– Bé quấy khóc, bỏ ăn và bị nôn.

– Bé bị sốt kèm theo khó thở, tím tái.

Theo Khám phá