Làm thế nào để da hết nhờn?

Da em rất nhờn nên da hay xuất hiện mụn cám và mụn đầu đen.

Xin quý báo tư vấn giúp em cách khắc phục và da dầu như em có nên trang điểm không?

Hoàng Thùy Trang (Hải Phòng)

Chất nhờn trên da được sản sinh từ tuyến bã nhờn nằm dưới lỗ chân lông. Yếu tố gene, lượng hormon trong cơ thể và mức độ hoạt động của tuyến nhờn sẽ quyết định mức độ nhờn trên làn da. Tuy chất nhờn là tác nhân khiến làn da luôn phải đối mặt với nguy cơ bị mụn nhưng cũng chính chất nhờn lại có vai trò làm ẩm và bôi trơn da, giúp da thải ra các chất cặn bã và tế bào chết ứ đọng trong lỗ chân lông. Vì vậy, cách chăm sóc tốt nhất đối với da nhờn không phải là “hút hết” chất nhờn trên da mà là điều tiết hoạt động của tuyến dầu, giữ cho lỗ chân lông luôn thoáng và ngăn chặn sự hình thành của mụn.

Đầu tiên, bạn hãy dành thời gian cho công đoạn làm sạch cho da vì mụn xuất hiện phần lớn có nguyên nhân là da không sạch. Bạn nên chọn loại sữa rửa mặt có chứa thành phần salicylic acid để làm da mềm mại và không bị khô nẻ. Hàng ngày, nên rửa mặt 2 lần vào sáng và tối. Nếu có mụn, tránh nặn mụn. Với vấn đề mụn đầu đen, bạn có thể tự thực hiện: nhỏ 4 – 5 giọt sữa tươi vào một lượng muối vừa đủ. Khi muối bắt đầu tan ra, thoa hỗn hợp lên mũi và dưới cằm. Sau 10 – 15 phút rửa sạch.

Bên cạnh đó, bạn nên tránh ăn các loại đồ cay và nóng, uống trà thanh nhiệt và mát, tốt nhất là các loại nước lá, quả và rau ép. Tránh thức khuya và căng thẳng. Nếu bạn muốn dùng mỹ phẩm thì nên đến trực tiếp các showroom của hãng để được soi da và có lời khuyên cụ thể với tình trạng da của bạn.

BS. Nguyễn Hưng

Theo Sức khỏe và Đời sống