Giảm nguy cơ trầm cảm khi tập thể dục thường xuyên

Trong một nghiên cứu mới, nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phân tích dữ liệu từ 49 nghiên cứu bao gồm gần 267.000 người ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Đại Dương. Những người tham gia nghiên cứu không có bệnh tâm thần và được theo dõi trong thời gian trung bình là 7 năm.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng mức độ hoạt động thể chất cao có liên quan với nguy cơ trầm cảm thấp hơn ở tất cả các nhóm tuổi trong thời gian theo dõi. Tuy nhiên, nghiên cứu mới không được thiết kế để chứng minh rằng tập luyện thực sự làm giảm nguy cơ trầm cảm.

 

Tác giả chính của nghiên cứu Felipe Barreto Schuch, giáo sư tại ĐH La Salle ở Brazil cho biết: “Đây là phân tích gộp toàn cầu đầu tiên xác định rằng hoạt động thể chất có lợi trong việc bảo vệ chống lại bệnh trầm cảm. Chúng tôi đã tìm hiểu xem các tác dụng xảy ra ở các nhóm tuổi khác nhau và ở các châu lục khác nhau, các kết quả là rõ ràng.

Bất kể độ tuổi hoặc nơi bạn sinh sống, hoạt động thể chất có thể giảm nguy cơ bị trầm cảm trong cuộc sống sau này.

Các nhà nghiên cứu cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định số lượng bài tập tối thiếu được yêu cầu để giảm nguy cơ trầm cảm, loại hoặc mức độ hoạt động thể chất có thể hiệu quả.

Nghiên cứu được công bố trên American Journal of Psychiatry.

Theo Sức khỏe và Đời sống