Dùng kem chống nắng thế nào để ngừa ung thư da?

Các nhà khoa học tin rằng, một dạng kem chống nắng bôi vào buổi tối có chứa vitamin E có thể giúp ngăn cản sự luân chuyển năng lượng gây hại.

Kem chống nắng là chủ đề muôn thuở mỗi dịp hè về, dù là chủ đề luôn được nói tới và đã nghe đến nhàm tai nhưng đôi khi các bạn vẫn chưa nắm hết các bí mật của kem chống nắng để biết cách chăm sóc và bảo vệ làn da một cách tối ưu nhất.

Phụ nữ đã dùng kem chống nắng.

Phụ nữ đã dùng kem chống nắng.

Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ khiến da bạn bị khô da, bỏng rát, đen, lão hóa,…đến nay việc bôi kem chống nắng vẫn là biện pháp tốt nhất bảo vệ làn da bạn. Nó tạo ra một lớp màng chắn bảo vệ các tia cực tím xâm hại làn da đồng thời cung cấp một lượng độ ẩm nhất định dưỡng ẩm cho da.

Hơn nữa không chỉ dừng lại ở đó, nếu bạn biết cách sử dụng kem chống nắng thì nó còn có khả năng giúp bạn ngăn ngừa bệnh ung thư da vô cùng hiệu quả.

Vậy cụ thể nên bôi kem chống nắng như thế nào để đạt được lợi ích tối ưu đó?

Thật vậy, nếu bạn bôi kem chống nắng ban đêm sau một ngày ở ngoài trời nắng có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển ung thư da, theo một nghiên cứu mới.

Ánh sáng cực tím từ Mặt trời được cho là gây tổn hại tới ADN của chúng ta thông qua việc thúc đẩy sự hình thành một cấu trúc hình vòng bên trong ADN, có tên gọi là chất nhị trùng cyclobutane. Chất này ngăn cản việc đọc đúng mã di truyền và dẫn đến các lỗi trong hoạt động chức năng của các tế bào, khiến chúng phát triển thành ung thư.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, phần lớn các tổn hại do ánh sáng cực tím gây ra do một ngày ngoài nắng, xảy ra vài giờ sau khi mặt trời lặn. Cụ thể là, năng lượng do các tế bào da có tên gọi melanocyte hấp thu từ mặt trời được chuyển tới ADN vào ban đêm, khiến nó bị phá hủy.

Giáo sư Douglas Brash, chuyên gia da liễu thuộc Đại học Yale (Mỹ), giải thích, các tế bào melantocyte sản sinh ra chất sắc tố melanin giúp bảo vệ da khỏi ánh sáng cực tím. Những người tóc vàng hoặc đỏ với làn da trắng có xu hướng ít melanin hơn trong da của họ, nên dễ bị ung thư da do cháy nắng hơn.

Tuy nhiên, ông Brash và các cộng sự khám phá ra rằng, chính melanin cũng chịu trách nhiệm gây ra các tổn hại vào ban đêm.

Trong các thí nghiệm sử dụng melanocyte của cả người và chuột, nhó của ông Brash nhận thấy, bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời khiến các enzym trong tế bào tạo ra 2 chất hóa học phản ứng với nhau.

Quá trình này sẽ tạo ra năng lượng kích thích các electron trong melanin. Điều này đồng nghĩa với việc melanin hấp thu một phần năng lượng từ ánh sáng mặt trời hiệu quả.

Dẫu vậy, trong bóng tối, melanin chuyển số năng lượng này tới ADN, gây ra tổn hại tương tự như có thể xảy ra dưới trời nắng ban ngày. Ở các melanocyte không có melanin, tổn hại đối với ADN chỉ xuất hiện trong lúc tiếp xúc với mặt trời và không xảy ra sau đó.

Do đó, các nhà khoa học tin rằng, một dạng kem chống nắng bôi vào buổi tối có chứa vitamin E có thể giúp ngăn cản sự luân chuyển năng lượng gây hại.

Lưu ý:

Như các bạn đã biết, kem chống nắng chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian, không thể bảo vệ bạn cả ngày. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả ấy bạn còn phải chọn cho mình một loại kem chống nắng của một hãng mỹ phẩm uy tín, bôi một lượng kem chống nắng “đủ” và quan trọng hơn là phải đúng cách.

Kem chống nắng chỉ có tác dụng khi nó được tiếp xúc trực tiếp với da, vì vậy cách bôi kem chống nắng mà bạn đang sử dụng là đúng đó là bôi kem chống nắng, kem nền rồi mới tới phấn phủ.

Chọn cho mình một loại kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao càng tốt, SPF cao không giúp da bạn được bảo vệ tốt hơn nhưng sẽ giúp da được bảo vệ lâu hơn.