Đừng cưới khi bạn chưa sẵn sàng

Chúng ta thường hay lầm tưởng giữa tình yêu đẹp và một cuộc hôn nhân đẹp. Đôi khi từ tình yêu đến hôn nhân mọi chuyện lại không hoàn toàn giống nhau. Có những người bị loá mắt bởi một màn cầu hôn quá hoành tráng, họ không thể nào suy nghĩ thấu đáo được mọi chuyện.

Rất nhiều người đã từng than thở với tôi rằng cuộc hôn nhân của họ không hề tốt đẹp, trong khi trước đó, họ từng tung hô người yêu lên tận mây xanh. Khi người ta đã quyết định kết hôn, tức nghĩa là người ta từ bỏ những mơ mộng hão huyền và trở về với cuộc sống thực. Và người mà bạn yêu cũng sẽ trở về với con người thực. Họ cũng sẽ có những thói xấu, họ cũng sẽ có cuộc sống như bao nhiêu người khác. Họ không còn là một ai đó bạn từng đưa lên tận mây xanh nữa. Khi ấy, chúng ta dễ dàng vỡ mộng.

Bạn có sẵn sàng chấp nhận những điều đó hay không? Đây là một vấn đề không dựa vào tình yêu đẹp đâu, nên hãy suy nghĩ thật kỹ nhé.

Trước kia, phụ nữ không được quyền tự quyết định hôn nhân của mình. Trải qua nhiều cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng, cuối cùng phụ nữ cũng đã được làm chủ cuộc đời mình. Nhưng đó vẫn là một vấn đề với họ. Ở thời đại nào cũng thế, hôn nhân luôn là một chuyện lớn lao. Phải chọn một người sống cùng giống như là chọn một người để làm tri kỷ suốt cả cuộc đời. Nếu chọn sai, chúng ta sẽ phải sống trong sự nuôi tiếc, hoặc không, cũng là hoài phí mất một khoảng thời gian.

Ai cũng cho rằng cưới xin là một ngã rẽ lớn của cuộc đời. Đương nhiên nó sẽ khác thời độc thân rất nhiều. Chúng ta phải học cách chung sống với người khác, học cách chăm sóc và quan tâm họ dù là nam hay nữ. Học cách yêu thương không giống như yêu thương mà chúng ta vẫn làm. Đó còn có thể gọi là cam chịu, là thấu hiểu, là bao dung.

Một số người phụ nữ còn cho rằng thà để bản thân ế còn hơn là lấy phải một người đàn ông không ra gì. Tôi thấy quan điểm này rất đúng. Chúng ta đều đã trưởng thành, chúng ta đủ hiểu biết để lấy một người đúng đắn.

Có một người đàn ông nổi tiếng cầu hôn người con gái mà anh ta yêu trước đám đông ngay trên sóng truyền hình, tôi không xem xét đến tình yêu của anh. Tôi chỉ tự hỏi, liệu anh đã thực sự hiểu bạn gái của mình hay chưa? Anh không cần biết bạn gái mình có thích công khai điều đó hay không, anh không cần biết bạn gái mình có thực sự muốn lấy mình hay không. Nghĩa là chỉ làm theo ý của bản thân mình… Rồi còn rất nhiều vấn đề khác.

Đứng trước mỗi vấn đề lớn lao trong cuộc sống, ta tuyệt đối không được làm theo cảm tính. Chúng ta phải lật lại vấn đề nhiều lần, phải hiểu được vấn đề đó. Hôn nhân cũng vậy, ta phải hiểu rằng đó không phải là một lời gió thoảng mây bay. Đối với phụ nữ, cầu hôn không phải là việc làm màu. Đó là một lời đề nghị có thể làm thay đổi cả cuộc đời của cô ấy.

Nếu không muốn, ta hoàn toàn có thể từ chối lời đề nghị từ một ai đó. Nếu chúng ta sợ họ tổn thương, cũng đừng nhắm mắt nhận lời. Hãy xin thêm thời gian để suy nghĩ, nói với họ rằng vì bạn đang quá bất ngờ, và vì lời yêu cầu này quá lớn lao, nó khiến bạn bị choáng ngợp. Bạn muốn suy nghĩ thật kỹ để có thể đủ sức đem lại hạnh phúc cho người ấy hay không.

Không ai cấm chúng ta từ chối. Nếu như họ tổn thương khi nhận ra sự từ chối đầy ẩn ý của bạn, thì ít nhất, nó cũng nhẹ nhàng hơn là một ngày nào đó, cả hai xảy ra xích mích. Hoặc thậm chí là đi tới kết cuộc chia ly.

Hãy cưới khi bản thân thực sự đã sẵn sàng. Sẵn sàng về tâm thế, về sức lực. Ai cũng muốn có một người để thương, để yêu đến cuối cùng cuộc đời. Nhưng không phải muốn là có được một người hợp với cuộc sống thực của bản thân. Người ta nói, sự thật luôn phũ phàng. Nên hãy cưới khi đã sẵn sàng nhận lấy những sự phũ phàng đó.

Theo Khám phá