Diễn tập cứu nạn máy bay rơi xuống biển ở Nghệ An

 

Đây là cuộc diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng không lớn nhất từ trước đến nay, do Bộ Giao thông vận tải tổ chức tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc

Tham dự buổi diễn tập có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải; đại diện các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo UBND các tỉnh ven biển trong cả nước.

Dien-tap-cuu-nan-may-bay-roi1

Lực lượng tham gia diễn tập gồm trên 400 người của ngành hàng không dân dụng Việt Nam, Bộ Quốc phòng, các lực lượng và nhân dân tỉnh Nghệ An.

Dien-tap-cuu-nan-may-bay-roi2

Trang thiết bị, phương tiện huy động gồm 2 tàu bay tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng, thủy phi cơ; 7 tàu thuyền tìm kiếm cứu nạn hàng hải; tàu của cảnh sát biển, bộ đội biên phòng; 11 phương tiện, trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn chuyên ngành hàng không; các xe chỉ huy, xe tìm kiếm cứu nạn, xe vận tải

Tình huống được đưa ra là một máy bay loại Super King Air 200 chở 11 người bị rơi xuống vùng biển Nghệ An khi đang trên đường từ Hà Nội vào Đồng Hới.

Dien-tap-cuu-nan-may-bay-roi3

Trước tình hình trên, hệ thống tìm kiếm cứu nạn hàng không đã kích hoạt xây dựng phương án, kế hoạch tìm kiếm cứu nạn. Các lực lượng triển khai kế hoạch tìm kiếm và cứu nạn tàu bay lâm nạn.

Thành phần chỉ huy tìm kiếm và cứu nạn gồm có đại diện lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, Quân chủng Phòng không Không quân, Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan.

Đây là cuộc diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng không lớn nhất từ trước đến nay. Mục tiêu của cuộc diễn tập là rèn luyện, nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, điều hành công tác tìm kiếm cứu nạn trong các vùng thông báo bay, vùng trời được ủy quyền và các vùng không phận được ủy quyền do Việt Nam đảm nhận.

Dien-tap-cuu-nan-may-bay-roi4

Đồng thời giới thiệu và chứng minh với ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế), các tổ chức hàng không dân dụng và các nhà khai thác tàu bay trong khu vực và thế giới về khả năng bảo đảm dịch vụ tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam.