Để người trẻ cô đơn trong chuyện tình dục, hệ lụy khôn lường

Bỏ ngỏ những điều mà các em chưa biết, sẽ càng khiến cho lứa tuổi mới lớn tự muốn tìm hiểu, mà kéo theo đó có thể là những hệ lụy khôn lường.

Bài viết “Cả xã hội ngại nói về tình dục, giới trẻ lãnh đủ” đã phần nào nói lên thực trạng hiện nay, không chỉ ở Thái Lan, mà bất kì một quốc gia nào, kể cả Việt Nam.

Trong một phạm vi lớn là xã hội, vấn đề giáo dục giới tính thường xuyên được đề cập đến. Nhưng làm thế nào để vẽ đường đúng cho hươu chạy thì vẫn còn nhiều băn khoăn. Ở một phạm vi nhỏ hơn, gia đình, là nơi mà con cái có thể thoải mái tâm sự, lắng nghe chỉ dẫn từ bố mẹ.

Tuy nhiên, một số phụ huynh lại né tránh vì cho đó là chuyện người lớn, trẻ con không nên biết nhiều.

Vô tình, việc bỏ ngỏ những điều mà các em chưa biết, sẽ càng khiến cho lứa tuổi mới lớn tự muốn tìm hiểu, mà kéo theo đó có thể là những hệ lụy khôn lường.

Tôi có một nhóm bạn thân gồm bốn người, tính cả mình. Cả bốn đều đã có bạn trai. Và tất nhiên, tình dục trong tình yêu là chuyện sớm muộn sẽ xảy ra. Nó một điều gì đó mà tôi thấy rằng xứng đáng được tôn trọng. Không phải hư đốn, cũng không phải dễ dãi.

Bởi vì, khi tình yêu là chuyện nghiêm túc, thì gần gũi nhau không đáng trách. Đáng trách là những cái gần gũi quá dễ dãi, quá thiếu trách nhiệm với bản thân. Và có lẽ, vì những cá nhân trên mà tình dục của giới trẻ phần nào bị xa lánh chăng?

Khi mà không có ai muốn nói về tình dục, chúng tôi phải tự nói với nhau. Ban đầu, cả bốn người trong nhóm bạn của tôi đều có chút ngại ngùng. Nhưng ngại ngùng đến bao giờ?

Chúng tôi đã thẳng thắn chia sẻ cho nhau nghe những biện pháp đảm bảo an toàn, cũng như những điều nên lưu ý để không phải để lại những hậu quả đáng tiếc.

Điều đáng nói, tất cả những chuyện ấy đều do chúng tôi tự tìm hiểu, không hề được hướng dẫn bởi gia đình hay nhà trường. Vậy mới nói, người trẻ đang rất cô đơn trong chuyện tình dục.

Năm năm, mười năm, hay hai mươi năm nữa, liệu suy nghĩ “tình dục trước hôn nhân là việc xấu” có thay đổi, để người trẻ dễ thở hơn trong xã hội ngày càng chật chội này?