Dấu hiệu nhận biết trẻ đang bị trĩ, mẹ cần nắm để biết cách điều trị cho con

Bệnh trĩ khá phổ biến ở người trên 30 tuổi. Tuy nhiên, nhiều trẻ nhỏ do không được chăm sóc đúng cách cũng có thể dẫn tới bị bệnh trĩ. Đặc biệt trong những năm gần đây, tỉ lệ trẻ em bị bệnh trĩ ngày càng cao ở Việt Nam.

Vì vậy bố mẹ cần nắm rõ nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách phòng tránh bệnh trĩ cho con.

DẤU HIỆU BỆNH TRĨ Ở TRẺ EM

Bé từ 3 tuổi, đã có thể mô tả rõ tình trạng của mình. Vì vậy nếu bé nói cho mẹ biết rằng mình bị khó chịu ở vùng hậu môn thì mẹ nên kiểm tra xem bé có bị bệnh trĩ hay không. Sự khó chịu này bao gồm ngứa, đau hoặc chảy máu khi đi đại tiện, khó đi ngoài, sa búi trĩ hoặc phù thũng ở hậu môn ra ngoài.

Đối với bé dưới 3 tuổi, bố mẹ sẽ khó nhận biết dấu hiệu của bệnh trĩ hơn. Bé có thể có các triệu chứng khóc khi đi ngoài, táo bón thường xuyên, sưng tấy vùng hậu môn sau khi đi ngoài và trong phân lẫn máu.

Nếu bé có bất kì dấu hiệu nào của bệnh trĩ, bố mẹ nên cho bé đi khám càng sớm càng tốt.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Ở trẻ nhỏ, các nguyên nhân sau có thể gây ra bệnh trĩ:

– Ngồi bô hơn 10 phút.

– Táo bón thường xuyên.

– Ngồi một chỗ quá lâu.

– Viêm, nhiễm trùng ruột già.

– Di truyền từ bố mẹ.

CÁCH XỬ LÝ BỆNH TRĨ Ở TRẺ EM

Điều quan trọng trong việc điều trị bệnh trĩ ở trẻ nhỏ là bố mẹ phải xác định đúng nguyên nhân gây bệnh để có cách xử lý phù hợp. Ngoài ra bố mẹ có thể thực hiện các phương pháp sau tại nhà để giúp bé nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

– Chế độ ăn uống lành mạnh

Một thực đơn đa dạng, phong phú vừa cung cấp đầy đủ vitamin, dưỡng chất cho bé vừa phòng tránh táo bón. Mẹ nên cho bé ăn nhiều rau, củ, quả và uống nhiều nước.

– Đi đại tiện đúng giờ

Mẹ nên rèn cho bé thói quen đi ngày đúng giờ. Tốt nhất mỗi ngày nên đi đại tiện một lần.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ

Sau khi bé đi ngoài cần rửa hậu môn bằng nước ấm và lau sạch.

– Massage bụng

Khi bé bị táo bón, mẹ có thể massage bụng cho bé để bé đi ngoài dễ dàng hơn.

– Xông hơi với hoa cúc

Mẹ cho hoa cúc vòa 500ml nước nóng ngâm trong 5 phút. Sau đó cho bé xông hơi hậu môn trong vòng 5-6 phút khoảng 1-2 lần một ngày, 5 ngày liên tục.

PHÒNG TRÁNH BỆNH TRĨ Ở TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Để phòng bệnh trĩ cho bé, bố mẹ cần rèn cho bé có lối sống lành mạnh hơn.

– Uống nước thường xuyên: Uống đủ nước giúp ngăn ngừa táo bón, một nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trĩ.

– Chế độ ăn uống phù hợp: Cho bé ăn thường xuyên thành từng bữa nhỏ. Rau xanh, hoa quả giúp bé tiêu hóa dễ dàng. Tránh các thức ăn cay, mặn, dầu mỡ.

– Giới hạn thời gian ngồi máy tính, xem tivi. Ngồi một chỗ quá nhiều cũng là nguyên nhân chính gây bệnh trĩ. Hãy cố gắng cho bé đi bộ nhiều và tập thể dục đều đặn.

Theo TS.BS. Lê Thanh Hải cho biết trên Sức khỏe và Đời sống, trẻ mắc trĩ cần bổ sung thường xuyên các thực phẩm giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh: cây họ đậu, ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả và rau, đồ ăn lỏng, mềm.

Theo Khám phá