Đau đầu tìm cách thư giãn nơi làm việc

Norme De Plume là một doanh nhân ngành ngân hàng. Ông vẫn luôn thực tập phương pháp thở trong lúc làm việc ở Wall Street, trung tâm thị trường chứng khoán nổi tiếng ở Mỹ. Và cách thư giãn nơi làm việc trong bài này chính là kinh nghiệm của ông:

Khi làm việc căng thẳng, hơi thở, nhịp tim của bạn đều rối loạn, sức lực tiêu hao. Bạn không hề để ý vì các biến đổi này quá vi tế. Hơn nữa, bạn là con người của thời đại mới, đã quen với nhịp độ căng thẳng, vừa lái xe vừa nói điện thoại, hay vừa lái xe vừa ăn, về đến nhà hay trước khi đi làm lại phải mở máy xem thư điện tử; vội vội vàng vàng, lúc nào cũng vội vàng. Công việc căng thẳng đã mang đến cho chúng ta của cải và tiện nghi vật chất, nhưng với một cái giá như thế nào? Chúng ta đang trả giá bằng sức khỏe, bằng cuộc sống với đơn vị tiền tệ chính là hơi thở của ta.

Thở là một hành động đơn giản, không cần ý thức nên phần đông chúng ta không để ý đến nó. Nhưng chúng ta chỉ có mạng sống khi còn hơi thở và cách chúng ta thở như thế nào là một trong những yếu tố quyết định chất lượng đời sống. Ngược lại, cách sống của ta cũng ảnh hưởng sâu sắc đến cách thở của ta. Khi ta vội vàng, căng thẳng, hơi thở trở nên cạn nhẹ. Ta không hít thở sâu vào trong lồng ngực, và hơi thở vào thường dài hơn hơi thở ra. Đó là cách thở sai, dễ làm ta mệt. Nó khiến cho khí độc tồn đọng, khiến ta dễ sinh ra lo lắng, trầm cảm và làm rối loạn hoạt động của não bộ.

Hệ thống não bộ điều khiển tim, phổi, hệ thống hô hấp và các tuyến nội tiết, hoạt động ngoài sự ý thức, điều khiển của ta. Khi bị áp lực hay có những tư tưởng lo âu, căng thẳng, ta hít vào dài và thở ra ngắn, làm rối loạn cơ thể, khiến cho tim đập nhanh, máu lên cao, các cơ căng cứng. Thể xác và tinh thần càng căng thẳng, ta càng tiếp tục hít vào sâu hơn thở ra, làm rối loạn hệ thần kinh, cứ thế như một vòng tròn tự hoại.

Chẳng lạ gì khi sau một ngày làm việc căng thẳng ở sở, bạn trở về nhà mệt mỏi nhưng chẳng hề biết việc đó có liên quan đến cách thở sai nhịp của mình. Mà biết thì sao, có thay đổi được gì? Bạn có thể giảm bớt công việc đi không? Bạn còn phải tranh giành các bổng lộc, nới rộng thêm các sở hữu, phải dành tiền hưu nhiều hơn nữa, nợ nần phải thanh toán, địa vị cần phải đạt được…

Vậy thì giải pháp của vấn đề nằm ở đâu? Đó là chú tâm tới hơi thở. Hãy thay đổi cách bạn thở và cả thế giới thay đổi theo bạn. Hãy luôn tập thói quen thở sâu và đều, thở ra bằng hoặc dài hơn lúc hít vào; rồi bạn sẽ thấy mình không còn phản ứng đầy bức xúc đối với những gì xảy ra xung quanh. Cách thở nhẹ nhàng, thư thái sẽ giống như chiếc vỏ bao bọc bạn khỏi các căng thẳng, lo âu, giúp bạn làm chủ hành động mình hơn là phản ứng theo cảm tính.

Nhưng vì hơi thở là một hành động vô thức, nhất là khi bạn bị việc nọ, việc kia lôi cuốn nên bạn cần thời gian, sự kiên nhẫn để thay đổi cách thở của mình. Có thể bạn đã có quá nhiều việc đòi hỏi thời gian, sự chú tâm của bạn, vì thế bước đầu tiên là phải tự thuyết phục mình dành thời gian cho “công tác” này.

Trước hết, nên nhớ rằng, nếu bạn có thói quen vội vã thì tâm bạn cũng thế. Lúc bắt đầu, tư tưởng của bạn sẽ đi nhanh hơn hơi thở, nhất là nếu bạn cố thực tập vào những lúc đang bận rộn, như trước giờ vào phòng họp. Lúc đó bạn sẽ thấy hơi thở của mình quá sức chậm chạp so với các ý nghĩ trong đầu, khiến bạn cảm thấy sự thực tập này tốn thời giờ vô ích. Nhưng nếu bạn cố cưỡng lại ý muốn đứng dậy bỏ đi, thì chỉ sau vài phút là tâm bạn sẽ bắt theo nhịp của hơi thở.

Bước kế tiếp để làm chủ hệ thống não bộ của bạn là thực tập phương pháp thở 2-1, nghĩa là thở ra dài gấp đôi hít vào. Bằng cách đó, bạn tạo ra cho mình những phản ứng thư giãn. Do đó cách thở 2-1 là một phương cách rất tốt để lắng dịu trước những căng thẳng dồn nén trong ngày. Nó còn có những ích lợi khác như: Tống các khí độc, ô nhiễm, CO2 ra khỏi phổi, khiến buồng phổi trống trải để tiếp đón vào không khí trong lành. Khi đã thuần thục, bạn có thể thực hành lúc đang ngồi làm việc, trong phòng họp, khi nghe điện thoại hay bất cứ lúc nào mà não bạn sắp căng lên.

Thực tập tại nhà ngày hai lần, mỗi lần độ 5 phút cho đến khi thuần thục. Sau đó, có thể đem áp dụng vào nơi làm việc để giúp tinh thần bớt căng thẳng. Cuối ngày, bạn sẽ thấy rằng năng lực của mình không bay đi hết cả.

Khi hơi thở đã sâu hơn, dài hơn và yên bình hơn thì cuộc sống của bạn cũng giống thế. Có thể bạn vẫn phải trả lời nhiều cú điện thoại giao tiếp với các đối tác, dự các buổi họp liên miên, đối đầu với nhiều thách thức, nhưng bạn sẽ thấy bình tĩnh hơn, tự tin hơn. Tóm lại, khi đã có thể kiểm soát hơi thở của mình, bạn sẽ nhận ra rằng làm chủ cuộc đời bạn cũng dễ biết bao.

Theo Tuổi trẻ