Chăm con quá kỹ, cha mẹ có thể khiến con thấp lùn

Nhiều người vẫn nghĩ con cái lớn lên, cao hay thấp một phần do di truyền. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Có rất nhiều yếu tố bên ngoài đang âm thầm tác động đến chiều cao của trẻ và một trong số đó chính là cách cha mẹ chăm sóc con cái hàng ngày.

Rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe đã nghiên cứu và thống kê những sai lầm thường gặp trong quá trình chăm sóc con cái dễ để lại hậu quả trong việc bé sẽ thấp lùn. Cùng Webphaidep điểm danh những sai lầm ấy là gì nhé!

Tin rằng “mẹ lùn không thể đẻ con cao”

Chiều cao trung bình của người Việt chỉ nhích thêm 1 – 1,5 cm trong suốt 10 năm. Đa số đều cho rằng đây là hệ quả của di truyền. Nhiều phụ huynh vì quan niệm này mà “chấp nhận số phận”, không tìm giải pháp cải thiện khiến con trẻ mất đi cơ hội phát triển chiều cao.

Thực tế, di truyền chỉ quyết định 23% chiều cao của trẻ, 77% còn lại là do vấn đề dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, vận động. Nếu cha mẹ bổ sung dưỡng chất đầy đủ, khuyến khích con vận động tích cực, xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học, trẻ hoàn toàn có thể cao lớn ngay cả khi cha mẹ thấp lùn.

Bổ sung dinh dưỡng không đúng khiến trẻ chậm tăng chiều cao.

Dinh dưỡng cho con thiếu cân bằng

Dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến việc phát triển chiều cao (chiếm 32%). Trong đó, canxi luôn là yếu tố được nhắc đến đầu tiên vì vi chất này ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển của xương. Vì thế, nhiều người cho rằng muốn cao thì phải bổ sung canxi càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vì bổ sung canxi quá mức, dẫn đến thừa, gây ra một số vấn đề sức khỏe như táo bón, biếng ăn, chậm tăng trưởng…

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, muốn trẻ phát triển chiều cao hiệu quả, vấn đề dinh dưỡng cần đảm bảo “đúng và đủ”. Canxi rất quan trọng và sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất nếu bổ sung đúng hàm lượng theo độ tuổi, đặc biệt là đảm bảo khả năng canxi được hấp thụ tốt nhất để tránh gây thừa. Bên cạnh canxi, cơ thể cũng cần các nhóm chất khác để phát triển toàn diện như Collagen Type II – dưỡng chất mang lại sự dẻo dai, chắc khỏe cho xương, giúp lớp sụn phát triển dài ra để tăng chiều cao.

Tầm quan trọng của Canxi và Collagen type II trong sự phát triển của xương.

Chăm con quá kỹ

Cha mẹ Việt nổi tiếng chăm bẵm con từng li từng tí. Nhiều bậc phụ huynh sợ con lấm bẩn, bị tổn thương hay gây rắc rối nên luôn hạn chế việc vận động của trẻ. Hiện nay, nhiều trẻ còn được tiếp xúc công nghệ ngay từ khi còn bé. Cách chăm con này sẽ tạo nên những đứa trẻ ù lỳ, lười vận động và thường xuyên thức khuya, ngủ ít. Vận động ít, chế độ sinh hoạt thiếu khoa học là những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ thấp lùn của trẻ mà người làm cha mẹ cần thay đổi để con cái phát triển tốt hơn.

Theo Thu Ngân/Vnexpress