Cảnh báo: Đeo bao tay, bé sơ sinh 23 ngày tuổi bị hoại tử phải cắt bỏ ngón tay

Đó là trường hợp của cô bé Kỳ Kỳ 23 ngày tuổi, ở Trung Quốc. Em bị hoại tử ngón tay, nguyên nhân xuất phát từ sợi len thừa trong bao tay quấn chặt, làm tắc nghẽn lưu thông máu và siết chặt vào da gây tổn thương nặng đầu ngón tay.

Bé gái phải cắt bỏ ngón tay do sợi chỉ thừa trong bao tay cuốn chặt mà mẹ không hay biết. (Ảnh Mymalaysiannews)

Mẹ của bé cho biết vì không muốn con nghịch ngợm tự làm đau mình nên đã đeo bao tay cho con trong suốt 7 ngày liền. Chính sự chủ quan cho rằng bé không tiếp xúc với môi trường bẩn nên việc thay bao tay hàng ngày là không cần thiết.

Chỉ khi thấy mùi hôi khó chịu, người mẹ mới tá hỏa vì ngón giữa chuyển màu đen sì. Mẹ Kỳ Kỳ lập tức đưa con gái tới bệnh viện và gần như “chết lặng” khi nghe bác sĩ nói ngón tay bé bị hoại tử nghiêm trọng, phải cắt bỏ để không ảnh hưởng tới tính mạng.

Các bác sĩ cho biết nguyên nhân dẫn tới hoại tử ngón tay, ngón chân ở trẻ nhỏ là do các sợi chỉ thừa trong tất hoặc bao tay quấn vào mà không hay biết. Việc quấn chặt trong thời gian dài khiến máu khó lưu thông, phần da tiếp xúc bị tổn thương.

Sợi len thừa trong bao tay quấn chặt khiến tay bé Kỳ Kỳ bị hoại tử.

Trên thực tế, mỗi năm tại Trung Quốc có khoảng 34 trẻ bị hoại tử ngón tay, ngón chân do sự bất cẩn của người lớn. Trường hợp tương tự xảy ra hồi tháng 12 năm ngoái ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) khiến bé trai 2 tháng tuổi hoại tử chân phải cắt bỏ vì sợi tóc rụng của mẹ đã quấn trong thời gian dài.

Được biết, hội chứng này có tên là “hair tourniquet”, một hội chứng y học hiếm gặp xảy ra khi một sợi tóc hoặc sợi vải quấn quanh bộ phận nào đó của cơ thể, chặt đến mức có thể cứa đứt da và cắt đứt lưu thông máu.

Phần lớn các bậc cha mẹ đều cho rằng đeo bao tay là cách bảo vệ đôi tay non nớt của trẻ, giúp giữ ấm trong những ngày lạnh. Tuy nhiên, đây là cách làm giới hạn các hoạt động ngón tay của trẻ. Nó cũng sẽ gây trở ngại cho việc phát triển cảm giác, cảm nhận của trẻ khi chạm vào các đồ vật xung quanh.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh nên lựa chọn quần áo, bao tay, tất cho trẻ phù hợp và chất lượng. Trước khi cho bé sử dụng cần phải kiểm tra kỹ càng những sợi chỉ, vải thừa để không quấn vào tay chân trẻ. Ngoài ra, mẹ nên chú ý tới phản ứng của trẻ như quấy khóc, bỏ bú… vì rất có thể bé đang muốn diễn đạt cho mẹ hiểu là con bị đau.

Theo Khám phá