Cách tốt nhất để quên đi người tình cũ

Mối tình 8 năm – quên không đành, xóa không nổi

“Vài ngày nữa là tôi lên xe hoa, phòng cưới, đồ dùng đều đã chuẩn bị đủ cả. Chồng tôi rất chu đáo, có điều càng nhìn anh nhẫn nhịn bao nhiêu tôi càng dằn vặt mình bấy nhiêu. Đến với anh khi vừa mới chia tay được ba tháng, tôi thương và biết ơn anh nhiều. Thế nhưng sâu trong tôi vẫn còn vương vấn với mối tình đầu 8 năm thanh xuân: phòng cưới màu xanh coban, tấm gương hình chiếc lá và hộc đồ trang điểm với thiết kế đặc biệt tôi bắt anh đặt riêng cho mình đều là ý tưởng của tôi và người cũ. Tất nhiên anh không biết vì chỉ cần tôi vui anh cũng sẽ vui. Tôi đang chà đạp lên tình cảm của anh, nhưng tôi không quên được hình bóng ấy”.

Yêu thì cần gì lý do, hết yêu cũng vậy

“Trời còn tờ mờ sáng, cô nhẹ nhàng trở mình, lách người qua vòng tay ôm của người đàn ông đang nằm cạnh. Chậm rãi mặc lại quần áo, T lẳng lặng thu dọn đồ đạc và đóng cửa đi về. 29 tuổi, cái gì cũng có, chỉ có một người bạn đời bên cạnh những lúc buồn vui thì không. Sau bao lần mai mối với đủ các loại người, cô đầu hàng. Cô vẫn không quên được người yêu cũ, người đã cùng cô đi hết những ngày đói kém giữa thành thị xô bồ, người vượt 50km về thăm cô ngay giữa đêm cho đỡ nhớ, người không ngại cãi nhau với cả gia đình để chấp nhận cô. Nhưng cuối cùng người đó lại rời bỏ cô, không một lý do, không một lời giải thích”.

Internet có hơn 2 triệu cách để quên đi người yêu cũ, còn tôi thì không

Câu chuyện phía trên chỉ là hai trong rất nhiều mảng màu của nỗi niềm người yêu cũ. Chỉ chưa đầy một giây, với cụm từ “làm thế nào để quên đi người cũ” google cho ra hơn 2.3 triệu kết quả. Rõ ràng đã từng rất yêu nhưng khi kết thúc, mỗi chuyện tình lại là một thứ gì đó rất khó nói: nặng trĩu và mệt mỏi. Điều gì khiến nỗ lực quên đi người cũ của phụ nữ luôn luôn gặp thất bại?

Mỗi lần làm tình tôi đều tưởng tượng ra gương mặt anh, sợi tóc bò liếm bướng bỉnh hất sang một bên trán và bàn tay rắn rỏi đan vào tay tôi nhẹ nhàng. Anh có thứ gì đó mà tất cả những kẻ khác không có…

Mỗi lần nhìn chồng sắp cưới, lòng tôi đau thắt lại. Bỏ anh thì không đành, mà bỏ đi ký ức thì tôi không thể làm nổi…

Yêu thì hết rồi, sao cứ mãi không quên?

Cầu bất đắc, ái biệt ly: muốn mà không được, yêu mà phải xa rời là hai trong số năm nỗi khổ lớn nhất của con người trong triết lý nhà Phật. Tình hết, người đi, chỉ có kỷ niệm và day dứt là ở lại. Nhớ vì nợ nhau một lý do, nhớ vì cái tôi bị tổn thương quá lớn, nhớ vì giận dữ với những gì người ta đã dày vò trái tim mình. Nhưng người đến thì chỉ vài năm còn sống thì có cả một đời người phía trước, làm thế nào để bước ra khỏi cái bóng của người cũ?

“Mỗi ngày tôi đều lấy ảnh anh ta ra ngắm, vừa ngắm vừa hồi tưởng lại tất cả những nơi hai đứa đã từng đi, những món quà cũ, những lời hứa hẹn. Mỗi ngày dành ra 3 tiếng để nhớ hết, nhớ chi tiết từng thứ từ tiếng cười đến bờ môi, mùi hương của anh. Tôi đào bới mọi ngóc ngách trong trí nhớ của mình, từng tin nhắn, từng lời thủ thỉ hai đứa đã nói với nhau những gì. Những ngày đầu cứ nghĩ đến người yêu cũ là tôi lại khóc, càng ở một mình lại càng buồn. Cứ tưởng tôi sẽ buồn lâu lắm, nhưng được 2 tuần thì chán hẳn. Càng cố quên thì càng nhớ, chi bằng để cho nhớ thỏa thuê đi rồi cũng sẽ phải quên”.

Tĩnh cũ như con sóng âm ỉ khôn nguôi – Không! Hãy đẩy nó thành cơn bão dữ

Người ta thường chọn cách bận rộn để quên đi một người nhưng tôi thì không. Chính vì lười nên đó chỉ là giải pháp tình thế, mỗi khi ngồi một mình trong phòng vắng, đến một con phố quen, một bản nhạc chung năm nào là họ lại không thể buông tha cho cảm xúc từ bên trong tâm trí. Nhưng bạn thấy đấy, một khi đã đẩy nỗi nhớ lên đỉnh điểm, đặt bản thân mình ở thế đối diện thẳng thắn và trung thực thì mọi nơ ron thần kinh của ta sẽ phải làm việc hết công suất để thích nghi với hoàn cảnh đó. Nỗi đau khi đạt đến cực hạn sẽ như cơn bão dữ, qua rồi là thôi, mặt biển lại trở về trạng thái yên bình.

Thực ra vốn chẳng có ai bắt chúng ta phải quên người yêu cũ, bởi một người đến và đi trong cuộc đời ta đều có lý do của họ. Khoảng thời gian ấy là thật, tình cảm là thật, ta đối với họ chân thành cũng là thật. Vậy cớ sao ta phải chối bỏ? Bản chất của việc quên đi người cũ là để điều hòa cảm xúc. Làm sao để khi nhìn lại người cũ không còn là một vết thương nhức nhối đánh chiếm nụ cười ta thì khi ấy, người cũ đã thực sự lùi vào quá khứ.

Theo Trí thức trẻ