Cách massage hạ sốt nhanh cho bé không cần uống thuốc

Thông thường các bậc cha mẹ có tâm lý lo lắng cho sức khỏe của bé khi bị sốt cao. Dùng thuốc hạ sốt là một trong những cách mà các bà mẹ thường làm, tuy nhiên việc sử dụng thuốc cũng phải đúng cách và đúng liều lượng, vì nếu không đúng cách sẽ gây biến chứng rất nguy hiểm cho trẻ.

Trên thực tế, nhiệt độ cơ thể từ 37,1o C – 38,4oC là mức độ sốt nhẹ, mẹ đừng quá lo lắng bởi đây là mức an toàn với trẻ, mang tính kích thích miễn dịch. Các mẹ chỉ nên dùng thuốc hạ sốt khi trẻ có nhiệt độ sốt cao từ 38,5o C trở lên.

Ngoài ra mẹ có thể tham khảo các cách hạ sốt an toàn cho bé mà không cần tới thuốc sau đây:

Massage đầu ngón tay, chân

Mẹ chuẩn bị một bát nước ấm và chiếc khăn bông. Sau đó dùng tay nhúng vào bát nước ấm, xòe các ngón tay và massage cho bé. Vuốt nhẹ từ cánh tay xuống các đầu ngón tay, từ hông đến chân và massage nhẹ nhàng. Tiếp tục dùng tay nhúng vào nước trong suốt quá trình massage, sự kết hợp của nước và hơi ấm của lòng bàn tay mẹ giúp làm dịu cơn nóng ở trẻ.

Chà lòng bàn chân, bàn tay với nhau

Mẹ có thể hạ sốt cho bé bằng cách chà lòng bàn tay bàn chân khá đơn giản. Việc chà xát nhẹ này có thể giúp làm ấm cơ thể bé, sinh nhiệt và hạ sốt dần.

Lau người bằng khăn nước ấm

Đưa trẻ vào nơi kín gió, cởi hết quần áo và dùng khăn ấm lau người cho trẻ, lưu ý lau kỹ vùng bẹn, nách và háng… Không được dùng nước lạnh, nước để chườm cho trẻ hay xoa dầu gió. Cho trẻ ăn lỏng hơn ngày thường và uống thêm nước cam, nước chanh và orezol. Cách lau người hạ sốt cho trẻ sơ sinh có hiệu quả nhanh chóng và không mất nhiều thời gian của mẹ.

Massage bằng lô hội

Trước khi tiến hành massage cho bé, mẹ cần chuẩn bị một bát nước ấm và một chiếc khăn bông, chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp, cởi quần áo cho bé và đặt bé nằm trên khăn bông mềm mại thoải mái.

Dùng dung dịch lô hội cho vào lòng bàn tay massage nhẹ nhàng từ ngón tay, khuỷu tay tới phần lưng và bụng bé.

Lưu ý những điều sau để bé không bị sốt cao

– Mặc quần áo thoáng mát, không nên ủ ấm hoặc mặc nhiều lớp quần áo cho trẻ khi đang sốt.

– Không nên dùng nước đá lạnh để làm mát hạ sốt cho trẻ.

– Cho bé ngủ và bổ sung nước đầy đủ, cho bé ăn đồ ăn mềm…

– Tuyệt đối không mở điều hòa quá lạnh.

– Nếu trẻ sốt cao trên 39,5oC kèm triệu chứng lơ mơ hoặc co giật, nôn mửa mẹ nên đưa bé tới bệnh viện điều trị kịp thời tránh trường hợp xấu xảy ra.

Lưu ý: Nếu dùng hết tất cả các biện pháp hạ sốt đơn giản tại nhà mà trẻ vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt thì cha mẹ nên đưa con đi thăm khám bác sĩ để được điều trị tốt nhất.

Theo Khám phá