Cách cho trẻ ăn dặm đúng chuẩn, đút muỗng nào ăn muỗng đó

Khi trẻ đủ 6 tháng tuổi, các bậc phụ huynh thường nghĩ đến việc cho trẻ ăn dặm, ngoài việc uống sữa mẹ. Với những người lần đầu tiên làm mẹ thì đây là công việc khiến họ lúng túng và không biết nên bắt đầu từ đâu. Nên cho trẻ ăn gì và ăn như thế nào là câu hỏi mà nhiều bà mẹ đặt ra.

Dưới đây, Webphaidep.com sẽ bật mí cách cho trẻ ăn dặm đúng chuẩn, đút muỗng nào ăn hết muỗng đó để mẹ đỡ cực. Hơn thế nữa còn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian phát triển quan trọng đầu đời.

Ăn dặm là giai đoạn nạp thêm những chât dinh dưỡng ngoài sữa mẹ vào cơ thể trẻ.

Vì sao trẻ phải ăn dặm?

– Theo các nhà khoa học, thời điểm cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên là khi trẻ được 6 tháng tuổi. Đây là lúc trẻ cần bổ sung các chất dinh dưỡng khác để bù đắp năng lượng thiếu hụt trong cơ thể. Đồng thời cũng lúc hoàn thiện các kỹ năng khác ở năm đầu tiên trong cuộc đời.

– Từ 6 tháng tuổi, lượng chất sắt dự trữ gần như không còn. Lượng sắt từ sữa mẹ ít sẽ không đủ cung cấp cho trẻ, chính vì thế, thức ăn bên ngoài là nguồn bổ sung chất sắt hiệu quả nhất.

Đa dạng các chất dinh dưỡng sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Chọn thức ăn dặm cho trẻ:

– Thời gian đầu cho trẻ ăn dặm, trẻ vẫn phải kết hợp với việc bú sữa mẹ từ 3 đến 4 lần/ngày và 2-3 bữa cháo/ngày. Sau này dần tăng lên 3-4 bữa cháo/ngày cho đến khi 1 tuổi.

– Thức ăn dặm cho trẻ thường là giàu năng lượng và chất dinh dưỡng như: sắt, kẽm, canxi, vitamin. Thức ăn không quá cay và nóng vì như thế sẽ khiến trẻ biếng ăn.

– Thức ăn không được có xương hoặc vón cục. Dụng cụ ăn của trẻ cần phải được vệ sinh kỹ càng trước khi sử dụng.

– Tránh những thức ăn có nhiều đường, ngọt khi trẻ đang mọc răng vì như thế sẽ ảnh hưởng đến răng lợi của trẻ sau này.

Thức ăn dặm cho trẻ phả được xay nhuyễn, không vón cục.

Cách cho trẻ ăn dặm đúng chuẩn:

– Cho trẻ ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu và chia thành nhiều bữa. Trong bữa chính của trẻ, tránh ăn các món ăn nguyên hạt, khó tiêu thụ như ngô, khoai môn, bột sắn,…

– Thay đổi thường xuyên các món ăn dặm để kích thích vị giác của trẻ cũng như không gây nhàm chán.

– Với những trẻ biếng ăn, chậm lên cân và đặc biệt là mới ốm dậy, cần khéo léo bổ sung các chất dinh dưỡng vào bữa ăn dặm giàu chất sắt và đạm.

– Ngoài việc ăn, cần cho trẻ uống nước đầy đủ, nước sôi để nguội là hợp lý nhất vào thời điểm này.

– Cung cấp thêm chất xơ để đảm bảo quá trình tiêu hóa của trẻ diễn ra thuận lợi.

Thường xuyên thay đổi món ăn để biết được con mình thích loại thức ăn gì nhất.

Trên đây là cách cho trẻ ăn dặm đúng chuẩn, phù hợp với khẩu vị của bé mà mẹ không quá cực khi cho bé ăn. Sức khỏe và sự phát triển của thiên thần nhỏ luôn là quan tâm hàng đầu của cha mẹ, đặc biệt là khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm. Đừng bối rối mà hãy thật bình tĩnh đến cùng con bước vào giai đoạn mới trong cuộc đời bằng những kinh nghiệm bổ ích và thiết thực phía trên nhé. Chúc các bà mẹ thành công với bữa ăn dặm cho trẻ mau lớn!

Xem thêm:

6 nguyên tắc mọi bà mẹ cần nhớ khi cho trẻ ăn dặm

Bật mí 10 thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi