Cách cho con bú đúng cách, tư thế an toàn cho mẹ và bé

Cho con bú là bản năng của người mẹ, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cho con bú đúng cách và an toàn. Nhiều sự cố đã xảy ra khi cho con bú, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và thẩm mỹ của mẹ và bé sau này. Vậy, làm thế nào để cho trẻ bú sữa đúng khoa học, vừa khỏe mạnh lại an toàn? Cùng tham khảo cách cho con bú đúng cách, ăn toàn cho mẹ và bé dưới đây nhé!

Cho con bú tưởng là bản năng, bà mẹ nào cũng làm được. Tuy nhiên để làm tốt, vẫn cần phải học.

Khi nào nên cho con bú?

– Cho con bú là một cách khác của việc nạp thêm chất dinh dưỡng cho trẻ. Khi trẻ đó, trẻ sẽ có những biểu hiện nhắc nhở mẹ. Một số hành động của trẻ khi đói là: xoay đầu liên tục để tìm vú, nút lưỡi, miệng chuyển động như đang bú mẹ, quặn người, cho tay vào miệng, rúc tìm ti mẹ,…

– Khi trẻ khóc có nghĩa là trẻ đang đói cồn cào. Để tránh việc để trẻ rơi vào tình tráng đói sữa, mẹ nên dùng bản năng của mình để cảm nhận xem khi nào con thèm ăn nhé!

Trẻ bỗng dưng quấy khóc thì nhiều khả năng đang khát sữa mẹ.

Cách cho con bú đúng cách, an toàn cho mẹ và bé

– Trung bình, mỗi bà mẹ sẽ mất thời gian khoảng từ 2 tuần đến 1 tháng để có thể tìm được một tư thế cho con bú thích hợp.

– Khi bạn cảm thấy mình mẩy ê ẩm, đau vú, vú thâm tím,… thì đó là khi bạn cho con bú chưa đúng cách.

– Để cho con bú đúng cách, bạn nên mặc quần áo thoải mái, tìm một vị trí khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất. Đó là nơi bạn cảm thấy không bị căng cơ hay khó chịu.

– Khi trẻ tìm được núm vú, theo quán tính, trẻ sẽ tự xoay người và ti sữa. Hãy để trẻ chủ động, bạn hãy đặt trẻ sao cho người của bé nằm thẳng, cơ thể bé là một đường thẳng từ ngực của bạn.

Hãy nâng đỡ cơ thể trẻ và để trẻ tự ý chọn tư thế, nhớ là luôn để cơ thể trẻ tạo thành một đường thẳng song song với vú mẹ.

– Giữ em bé ở một bên tay, tay kia nâng vú theo hướng chúc xuống để trẻ dễ ti sữa. Không nên bóp nặn vì sữa sẽ chảy bất ngờ, có thể khiến trẻ bị sặc.

– Đặt ngón tay cái lên phần trên, phía sau bầu ngực, lòng bàn tay dưới vú đặt cách xa quầng vú. Cho trẻ bú từ từ để tránh bị sặc sữa.

– Đầu và thân bé cùng nằm trên một đường thẳng, mặt trẻ đối diện với núm vú, thân trẻ sát người mẹ, toàn bộ cơ thể của trẻ được nâng đỡ.

Khi bé đang ngon miệng, đừng vội rút ti ra.

Trẻ bú đúng cách khi:

– Miệng của trẻ ngậm hoàn toàn núm vú, lưỡi dưới chụm quanh đầu vú.

– Trẻ bú hiệu quả khi nuốt chậm, sâu, thỉnh thoảng dừng lại rồi bú tiếp, có thể nghe thấy tiếng trẻ nuốt sữa.

– Không nên kéo ti ra khi trẻ đang bú. Trong 6 tháng đầu đời, mẹ chỉ nên cho trẻ uống sữa mẹ, hạn chế các chất khác để trẻ phát triển tối ưu.

Trẻ sẽ ngủ ngon, chóng lớn và ít bệnh tật nếu được bú sữa mẹ đúng cách.

Trẻ nên bú bao nhiêu là đủ?

– Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh khá nhỏ, chính vì thế, trẻ cần lượng sữa không quá nhiều. Kích thước này sẽ tăng dần theo sự phát triển của trẻ. Mẹ có thể tham khảo bảng bên dưới để dễ hình dung hơn lượng sữa mà con mình có thể nạp vào mỗi cữ.

– Theo tính toán của các nhà khoa học, 3 ngày đầu sau sinh, trẻ cần khoảng 7ml sữa, từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 cần khoảng 22ml sữa. Sau một tuần thì con số này sẽ tăng lên khoảng 40 đến 60ml sữa.

Số lần bú của trẻ sẽ phụ thuộc vào số ngày tuổi.

Trên đây là cách cho trẻ bú đúng cách, đúng tư thế an toàn cho cả mẹ và bé. Với những người lần đầu tiên làm mẹ, cần tham khảo nhiều hơn các thư thế khác nhau để chọn được tư thế thoải mái nhất cho mẹ và bé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Cách cho thai nhi nghe nhạc để trẻ trở thành người thông minh khi sinh ra

Cách cho trẻ ăn dặm đúng chuẩn, đút muỗng nào ăn muỗng đó