Cách bảo quản áo len nàng nên biết

Áo len mặc dù thường có kiểu dáng rất đơn giản nhưng lại được may từ nhiều loại sợi khác nhau. Đây cũng là kiểu đồ cần bảo quản thật kỹ bởi có thể bị xổ lông và co, dãn trong quá trình sử dụng.

Không ít người vừa bực vừa tiếc tiền khi áo len chỉ mặc được một mùa đã hỏng. Vậy làm thế nào để có thể giữ gìn và xử lý những vấn đề thường xảy ra với chất liệu khó chiều này? Thực tế, chỉ cần vài mẹo đơn giản, bạn có thể đạt được hiệu quả bất ngờ!.

1. MẸO VỚI ÁO LEN MỎNG

Những chiếc áo len mỏng, nhẹ được sử dụng trong ngày se lạnh rất nhiều. Tuy nhiên, cũng vì sợi len mỏng dẫn đến việc chúng dễ bị hỏng. Chỉ cần vô tình bị móc nhẹ cũng khiến chiếc áo mới mua… tan tác. Điều bạn cần lưu ý khi sử dụng chất len này là khi mặc cần tránh để móng tay sắc nhọn, nhất là khi làm nail đính đá cầu kỳ. Quan trọng hơn, với kiểu len này, bạn nên giặt bằng tay.

2. MẸO VỚI ÁO LEN SỢI TO

Áo len sợi to, được đan sợi cầu kỳ khiến mang lại vẻ khỏe khoắn và hiện đại cho chủ nhân nhưng cũng là một trong những món đồ phiền phức vì hay gặp sự cố. Việc móc một sợi và cứ thế tuột hết khiến nhiều chị em không ít lần bực bội. Bạn cần tránh những vật sắc nhọn để hạn chế tối đa sự cố. Tuy vậy, nếu không may bị tuột sợi, bạn hãy khéo léo buộc thắt nút và giấu vào bên trong.

Với len sợi to, bạn nên giặt khô ngoài tiệm thay vì tự giặt tại nhà.

3. MẸO VỚI ÁO LEN LÔNG CỪU

Sợi lông này rất nhỏ, mềm và xốp nên khi dệt lên áo sẽ đảm bảo sự thoáng khí cho người sử dụng. Sợi len từ Merino được kiểm nghiệm rằng an toàn tuyệt đối, kể cả với trẻ em. Đây chính là lý do chúng được xếp vào dòng len giới quý tộc và hoàng gia yêu thích trong nhiều năm và tiếp tục là chất liệu được các nhà mốt danh tiếng hàng đầu sử dụng.

Việc được làm từ sợi tự nhiên khiến trước đây mọi người cho rằng áo len từ sợi lông cừu phải được giặt khô. Tuy vậy, thực tế bạn có thể giặt áo len chất liệu này một cách đơn giản bằng máy nhưng cần lưu lý để chế độ giặt nhẹ và dùng bột giặt tính tẩy thấp.

4. NHỮNG MẸO CHUNG CẦN LƯU Ý

Tẩy mùi áo len bằng rượu

Áo len dùng lâu hoặc sau một mùa thường có mùi khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy sử dụng một lọ rượu để xịt đều trên áo. Cần xịt nhiều hơn với các chất liệu dày. Sau đó, treo áo lên vị trí thoáng mát, mùi khó chịu sẽ được đánh bay.

Loại bỏ lông xù 

Xù lông là tình trạng thường xuyên gặp phải khi sử dụng áo len. Bạn có thể đầu tư một chiếc máy cắt lông xù có giá vài trăm ngàn đồng để thổi bay tình trạng này. Tiết kiệm hơn, bạn hãy sử dụng đá mài để xử lý những sợi lông xấu xí.

Xử lý len bị dãn

Len khi sử dụng nhiều dễ bị dãn rộng ở phần cổ, phần cánh tay. Để giữ được phom dáng như ban đầu, bạn cần sử dụng một chiếc máy sấy, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, những điểm bị dãn sẽ được xử lý. Tuy vậy, bạn cũng không nên để nhiệt độ quá cao dẫn đến việc áo có thể bị cháy. Giặt len với nước nóng cũng là cách hay để áp dụng với những chiếc áo rộng sau khi một thời gian sử dụng.

Giấm giúp áo len mới hơn

Hãy ngâm áo len với giấm được pha loãng trong vòng 15 phút, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy kết quả. Áo len sẽ mới hơn rất nhiều khi thực hiện theo cách này. Đặc biệt, những chiếc áo len bằng sợi lông tự nhiên sẽ bền màu và đẹp hơn với giấm.

Gấp áo len đúng cách

Nếu muốn giữ áo len thật bền, bạn tuyệt tối không nên treo áo bằng móc như các chất liệu khác. Áo len cần được gấp cẩn thận và để tránh các loại đồ có nhiều móc, khóa. Dưới đây là các bước gấp áo chuẩn mà bạn cần làm để giữ áo tốt nhất.

Theo Khám phá