Bố mẹ nên làm gì để trẻ không còn tự ti về ngoại hình?

Nhiều cha mẹ không biết làm thế nào để giúp con cải thiện tình trạng này, chính vì vậy các chuyên gia tâm lý đã đưa ra những phương pháp linh hoạt để bậc phụ huynh có thể áp dụng vào trường hợp của mình.

Tạo ra những lời khen đúng đắn

Các chuyên gia chỉ ra rằng, các bậc cha mẹ nên đề cao vào những chức năng hoặc nhiệm vụ của bộ phận trên cơ thể hơn là ngoại hình của chúng. Những lời khen như: “Đôi mắt sẽ giúp con nhìn thấy những thứ dễ thương” hơn là: “Đôi mắt của con rất đẹp”. Lí giải cho điều này, các chuyên gia nhận định trẻ sẽ nhận thức về sức khỏe tốt hơn và biết bảo vệ những bộ phận quan trọng của cơ thể.

Khuyến khích con tự chăm sóc bản thân

Có thể hướng dẫn con cách chăm sóc bản thân bằng cách chỉ cho bé thấy cách cha mẹ tự nâng niu cơ thể mình. Không chỉ khuyến khích trẻ làm điều này mà các bậc phụ hynh cũng đặt ra lộ trình cụ thể dành cho trẻ theo độ tuổi phù hợp. Đây sẽ là bước tiến quan trọng khi tạo cho trẻ sự tự lập cũng như tự tin.

Tạo tấm gương mẫu mực

Hãy cẩn thận trong việc bạn nói về ngoại hình của bản thân trước mặt con trẻ nhất là khi bạn đứng trước gương hoặc đang xem ảnh. Hãy cố gắng dùng những từ ngữ tích cực khi nói về cơ thể bạn, đặc biệt là khi nói về những đặc điểm khác nổi trội đáng chú ý của bản thân hơn là so sánh cơ thể của bạn với người khác.

Hạn chế ảnh hưởng của truyền thông

Mặc dù trên các phương tiện truyền thông có thể tạo ra nhiều thông điệp tiêu cực về hình ảnh cơ thế, nhưng vẫn có một số chương trình tích cực giúp trẻ em nhận thức đúng đắn hơn về bản thân.

Nhờ tới sự giúp đỡ

Trái ngược với nỗ lực của bạn, nhiều bé gặp khó khăn trong việc đối diện với áp lực từ xã hội và ngày càng “co mình” trước những sự chỉ trích về ngoại hình. Nếu như vấn đề ngoại hình tác động quá sâu vào cuộc sống của bé, bạn hãy nhờ tới sự giúp đỡ từ nhà trường hoặc các chuyên gia tâm lý.

Theo Khám phá