8 sai lầm khi dùng chảo chống dính chỉ tổ rước độc hại vào người

Nếu cứ lặp lại mãi lỗi sai này hàng ngày, sẽ khiến lớp chống dính của chảo bị bong ra, bám vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe.

1. Làm nóng chảo trước khi cho dầu ăn

Với các loại chảo thường, việc làm nóng chảo trước khi cho dầu ăn là việc bình thường nhưng không nên áp dụng với chảo chống dính. Nếu đun thật nóng chảo chống dính rồi mới cho dầu ăn sẽ làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc, thậm chí lớp chống dính này bám vào thức ăn bạn đang nấu, gây độc hại cho người dùng.

2. Xào nấu ở lửa quá cao

Khi xào rau hay rán đồ ăn, đôi khi để lửa thật lớn sẽ giúp cho rau giòn xanh, món ăn cũng giòn hơn nhưng với chảo chống dính thì điều này lại không hề tốt. Khi để nhiệt độ quá cao, chất chống dính trong chảo phân hủy, có thể gây độc hại. Tốt nhất, nên để lửa ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình, tập trung ngọn lửa ở chính giữa đáy nồi. Nhờ vậy, chảo sẽ giữ được tuổi thọ lâu hơn.

Lưu ý: Không dùng chảo chống dính để kho hay nướng đồ ăn vì sẽ làm lớp chống dính nhanh bong.

3. Dùng thìa, muỗng nhôm, sắt hoặc inox để đảo

Có thể hình dung lớp chống dính như một lớp sơn mỏng, vì thế nếu dùng thìa nhôm, sắt hay inox… sẽ làm bong lớp chống dính, giải phóng các chất độc vào món ăn, gây nguy cơ nhiễm bệnh cho cơ thể.

Do đó, bạn chỉ nên dùng muỗng silicon hoặc bằng gỗ để xào nấu các món ăn trong chảo mà thôi.

4. Cho gia vị mặn trực tiếp vào chảo

Nhiều người có thói quen cho gia vị trực tiếp vào chảo khi nấu ăn. Tuy nhiên, khi chảo đang nóng, không được cho trực tiếp nước mắm hoặc muối vào vì lớp sơn chống dính sẽ bị rỗ, nhanh bong tróc.

5. Nấu xong cho ngay vào nước lạnh để rửa

Muốn chảo nhanh sạch khi đang còn nóng, khi vừa nấu ăn xong, nhiều người đã cho ngay vào nước lạnh để xả. Tuy nhiên việc này gây hại cho chảo chống dính. Chảo đang nóng bị làm lạnh đột ngột sẽ khiến lớp chống dính nhanh bong. Bạn chỉ nên để chảo nguội dần, dùng khăn giấy lau sạch dầu mỡ trên bề mặt sau đó mới rửa sạch. Ngoài ra, rửa chảo bằng nước ấm vì sẽ làm nhanh trôi lớp dầu mỡ và cặn bẩn.

6. Dùng chất tẩy rửa nồng cao để rửa

Không dùng những chất tẩy rửa nồng độ cao vì chất tẩy rửa sẽ làm nhanh hỏng lớp sơn chống dính.

7. Dùng miếng lau rửa chất liệu cứng để cọ chảo

Có thể vì tiện tay hoặc chưa hiểu rõ tính chất của chảo chống dính, nhiều người dùng các miệng cọ rửa bằng sắt hoặc miếng bọt biển có mặt cứng để cọ chảo. Tuy nhiên, chất liệu cứng làm xước bề mặt chảo, càng làm nhanh hỏng chảo. Do đó, bạn nên sử dụng miếng bọt biển để lau rửa, vừa sạch lại vừa an toàn cho bề mặt chảo.

8. Để vật dụng khác đè lên mặt chảo

Do thói quen, khi rửa xong chảo và bát đĩa, nhiều người hay đặt bát hoặc các loại xoong nồi khác lên chảo. Nhưng những vật này sẽ khiến mặt chảo chống dính dễ xước và bong ra. Vì vậy, chị lưu ý, không nên đặt bất cứ lên bề mặt chảo chống dính.

Ngoài ra, chị em đặc biệt lưu ý, không nên dùng chảo khi lớp sơn trên chảo đã bong tróc. Nếu dùng chảo đã bị bong tróc, khi đảo, các vết xước cũ càng dễ bong ra, bám vào thức ăn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo Khám phá

Xem thêm:

4 loại xoong chảo độc hại bà nội trợ cần tránh

Thực đơn cho người mỡ máu