7 sai lầm khi dưỡng ẩm da cô nàng nào cũng mắc phải

Việc dưỡng ẩm cho da tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết thực hiện một cách khoa học. Có những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại gây ảnh hưởng đến hiệu quả của kem dưỡng lẫn sức khoẻ của làn da. Cùng đọc xem liệu bạn có mắc 7 sai lầm quen thuộc khi dưỡng ẩm cho da hay không nhé.

1. Không test loại kem dưỡng mới vừa mua

Khi vừa mua một loại kem dưỡng mới, nhiều người thường phấn khích sử dụng luôn mà bỏ qua bước test trên một vùng da nhỏ, đến khi da có phản ứng không hay thì đã muộn rồi. Do đó, lời khuyên mà nhiều bác sĩ da liễu đưa ra là với bất cứ loại kem dưỡng nào, bạn cũng nên test trước trên một vùng da nhỏ (thường là da cổ) trong 1 tuần trước khi thoa kem trực tiếp lên mặt. Khi đó, bạn sẽ biết được liệu sản phẩm mới này có gây dị ứng, bít tắc lỗ chân lông hay khiến da nổi mụn hay không. Nếu vùng da test gặp những hiện tượng này, bạn có thể kết luận rằng đây không phải sản phẩm thích hợp với mình. Nếu 1 tuần test diễn ra trong hòa bình, bạn có thể tự tin sử dụng nó.

2. Dùng sai kem dưỡng cho loại da của mình

Loại kem dưỡng tốt nhất không phải loại được nhiều người khen nhất mà là loại phù hợp nhất với nhu cầu của da bạn. Một sản phẩm hợp với người này có thể gây thất vọng với người kia, đó là điều hết sức bình thường. Điều quan trọng là bạn nên biết loại da của mình cần đến thành phần nào và tìm thành phần đó trong loại kem dưỡng sắp mua.

Nếu bạn có da khô, hãy tìm kem dưỡng có chứa Hyaluronic Acid và Ceramide. Nếu bạn sở hữu làn da dầu, kem dưỡng dạng gel và không chứa dầu là lựa chọn hợp lý hơn cả. Trong trường hợp da bạn dễ nổi mụn, hãy tránh những thành phần gây mụn như cồn, petrolatum, dầu có kết cấu đặc mà hãy tìm đến sản phẩm có chứa Adapalene, Benzoyl Peroxide hay Salicylic Acid.

3. Chỉ dùng dầu để dưỡng ẩm

Mặc dù các loại dầu tự nhiên có tác dụng dưỡng ẩm và làm dịu da khô rất tốt nhưng chúng lại không phải là sản phẩm dưỡng ẩm tiêu chuẩn, không thể thay thế kem dưỡng ẩm. “Kem dưỡng ẩm có chứa thành phần hút ẩm giúp hút phân tử nước vào trong da, trong khi dầu dưỡng chỉ có thể làm mềm bề mặt da mà thôi” – bác sĩ da liễu Lily Talakoub đến từ Trung tâm da liễu và chăm sóc da McLean, Mỹ cho biết. Do đó, nếu bạn muốn dùng dầu để dưỡng da, hãy dùng nó cùng với kem dưỡng theo thứ tự: kem trước, dầu sau.

4. Thoa kem khi da khô cong

Kem dưỡng chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất khi được thoa lên da ẩm bởi ở trạng thái ẩm, da thẩm thấu và khóa ẩm tốt hơn. Bởi vậy, bạn hãy thoa kem dưỡng ngay khi vừa rửa mặt xong chứ đừng đợi đến lúc da khô cong.

5. Thoa kem dưỡng sai thứ tự

Để kem dưỡng nói riêng và các sản phẩm trong quy trình dưỡng da của bạn nói chung mang đến hiệu quả tối đa, bạn nhất định phải sử dụng chúng đúng thứ tự. Bạn nên bắt đầu với sản phẩm lỏng nhất, tiếp đến là các sản phẩm đặc hơn. Thứ tự đúng thường là rửa mặt – serum – kem dưỡng. Trong trường hợp bạn đang dùng thuốc trị mụn thì thứ tự sẽ là rửa mặt – thuốc trị mụn – kem dưỡng.

6. Thoa kem quá mạnh tay

Đừng nghĩ rằng thoa kem càng mạnh tay càng giúp kem thẩm thấu vào da tốt hơn. Mặc dù bản thân việc massage có thể tăng lưu thông máu, giúp da thấm kem tốt hơn nhưng khi bị massage quá mạnh, lớp màng bảo vệ da sẽ yếu đi, da trở nên mẫn cảm và dễ bị viêm nhiễm hơn. Bởi vậy, khi thoa kem, bạn hãy massage thật nhẹ nhàng và tránh co kéo da nhé.

7. Dùng kem dưỡng ban ngày vào ban đêm

Nhiều người cho rằng việc phân chia kem dưỡng ngày, kem dưỡng đêm chỉ là một chiêu marketing mà các hãng áp dụng để kích thích khách hàng mua nhiều hơn nhưng điều này không chính xác. Ban đêm, da bước vào giai đoạn phục hồi và tái tạo, do đó bạn cần hỗ trợ cho quá trình này bằng việc sử dụng đúng loại kem. Kem đêm thường có Retinol và các Peptide giúp sửa chữa, phụ hồi da và cũng có kết cấu đặc hơn giúp nuôi dưỡng da tốt hơn. Thêm vào đó, ban đêm cũng là thời điểm độ ẩm trên da giảm mạnh, bởi vậy việc dưỡng da ban đêm với đúng loại kem là bước vô cùng quan trọng.

Theo Trí thức trẻ