6 nguyên nhân của chứng run tay

Bạn không phải là người duy nhất bị run tay. Tình trạng này gây khó khăn cho việc cầm nắm đồ vật. Theo một nghiên cứu vào năm 2011 tạp chí y khoa America Family Physician, run tay là một loại rối loạn vận độngthường gặp nhất.

Tiến sĩ Joseph Jankovic, giáo sư thần kinh học kiêm trưởng khoa rối loạn vận động tại Trường Y Baylor cho biết, hiện tượng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có bệnh Parkinson và việc hấp thụ quá nhiều cafein.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng run tay:

Chứng run vô căn

Chuyên gia y khoa Gordon Baltuch, giáo sư thần kinh học tại Đại học Pennsylvania kiêm phó giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Bệnh Parkinson đã chỉ ra, tính từ trước đến nay, hình thức phổ biến nhất của tình trạng run tay mãn tính chiếm tới 4% dân số Mỹ là run tay vô căn.

Nếu thấy tay run khi viết hay cầm những đồ vật cần sự chính xác thì bạn đang phải đối mặt với tình trạng này.

Một cách để nhận biết bản thân có bị chứng run vô căn hay không là uống nước lạnh. Nếu khi uống mà triệu chứng giảm bớt thì bạn có thể đang mắc phải chứng run vô căn. Trên thực tế, uống nước lạnh cũng là một cách để kiểm soát run tay.

Chứng run tay vô căn có thể bắt nguồn do di truyền. Hiện tượng này liên quan tới việc gửi và nhận thông tin của tiểu não làm nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của cơ thể. Chứng vô căn thường xuất hiện ở tay thuận đầu tiên và lan sang tay kia. Dù hay bắt gặp ở người già, trẻ em và người trưởng thành vẫn có nguy cơ mắc chứng run tay vô căn.

Bạn có thể dùng thuốc chống co giật nếu nhận thấy tình trạng này ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày. Nếu các phương pháp điều trị bằng thuốc không hiệu quả, bạn có thể phải làm phẫu thuật.

Bệnh Parkinson

Tiến sĩ Michael Rezak, chuyên gia y khoa kiêm giám đốc trung tâm Điều trị rối loạn vận động và tổn thương thần kinh trực thuộc Northwestern Medicine cho biết, trong khi chứng run tay vô căn xuất hiện khi hoạt động thì bệnh Parkinson lại gây ra chứng run tay trong lúc nghỉ, khi bạn không làm gì. Hiện tượng này thường xuất hiện nhiều nhất khi tay đang thả lỏng, các cơ đang thư giãn.

Chứng run vô căn trong chốc lát cũng có các biểu hiện gần giống với một loại run tay có liên quan tới bệnh Parkinson. Các triệu chứng thường bắt đầu xuất hiện ở ngón cái và ngón trỏ của bệnh nhân.

Parkinson là một bệnh về thoái hóa thần kinh, khiến một số tế bào ở não chết dần chết mòn. Tình trạng này làm thiếu hụt hormone dopamine trong não, gây nên các hiện tượng như méo mặt, dáng đứng xấu, khó nói và run tay. Theo thống kê, những người trên 60 tuổi thường phải đối mặt với căn bệnh này.

Stress

Tất cả mọi sinh vật sống đều chịu ảnh hưởng từ những rung động của nhịp tim, mạch máu và quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên, những rung động này rất nhỏ và không ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Trong một số trường hợp, chúng lại có thể bộc lộ rõ.

Stress và căng thẳng có thể làm bạn chịu ảnh hưởng từ những xung nhịp này mạnh hơn. Theo Gallagher, dược sĩ y khoa tại Trung tâm điều trị các vấn đề tâm lý trực thuộc đại học Pennsylvania’s Perelman, run giọng mỗi khi phát biểu trước đám đông hoặc chân run khi đứng trên cao là dấu hiệu của chứng rối loạn thần kinh “Enhanced Physiologic Tremor”.

Tùy hoàn cảnh, tình trạng này có thể khiến bạn xấu hổ hoặc khó chịu. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng về tình trạng này nếu chúng không ảnh hưởng quá nhiều tới bản thân.

Nếu nguyên nhân của run tay bắt nguồn từ stress, bạn hãy tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia y khoa. Những hoạt động như tập yoga, nghe nhạc hoặc áp dụng các liệu pháp điều trị đặc biệt cũng đem lại nhiều hiệu quả tích cực.

Tiêu thụ nhiều cafein

Caffein cũng gây nên chứng run tay giống như stress. Nếu thấy tay run sau khi uống cà phê hoặc những thức uống nhiều cafein, đã đến lúc bạn cần hạn chế hoặc cắt bỏ chúng. Khi triệu chứng chuyển biến nặng thêm, bạn cần đến gặp bác sĩ.

Bạn đang dùng một số loại thuốc

Một vài loại thuốc trị hen như thuốc giãn phế quản có thể gây ra hiện tượng run tay. Monika Shirodkar, dược sĩ kiêm bác sĩ khoa tại Trung tâm y khoa Jefferson Health (Mỹ) chỉ ra, thuốc kích thích amphetamine, thuốc hạ mỡ máu statin và các loại thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) cũng có thể gây hiện tượng này. Nếu triệu chứng xuất hiện từ khi sử dụng thuốc, bạn cần nói chuyện với bác sĩ để họ kê thuốc khác.

Mệt mỏi

Khi bạn bị thiếu ngủ, kiệt sức sau khi hoạt động cường độ cao, tất cả cơ bắp đều bị mỏi. Tình trạng này sẽ làm run chung các nhóm cơ, trong đó có run tay. Bhavesh Shah, giám đốc y khoa tại Trung tâm Y tế Long Beach, Californila cho biết, sử dụng đồ uống có cồn làm ảnh hưởng tới giấc ngủ cũng gây nên hiện tượng run tay. Bạn không cần quá lo lắng trừ khi các triệu chứng trở nên tồi tệ, gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày. Hãy nghỉ ngơi điều độ và cắt giảm tiêu thụ những thực phẩm có hại cho cơ thể.

Theo Trí thức trẻ