6 cách giúp bạn ngưng nghiến răng khi ngủ

Nghiến răng khi ngủ là một hiện tượng cắn, siết hoặc nghiến chặt hai hàm răng và phát ra âm thanh. Đây là một dạng rối loạn giấc ngủ đứng hàng thứ ba sau triệu chứng nói mớ và ngáy, theo Bright Side.

Nghiến răng không nguy hại nhưng gây ra các biến chứng tới thẩm mỹ răng và sức khỏe nếu tình trạng kéo dài. Răng của bạn có thể trở nên nhạy cảm và bắt đầu mòn dần. Người mắc thường xuyên đau đầu hoặc đau hàm vào mỗi buổi sáng. Bên cạnh đó, nghiến răng gây ra âm thanh có thể cản trở giấc ngủ của những người xung quanh.

Một số cách giúp bạn hạn chế được tật nghiến răng khi ngủ:

1. Hạn chế sử dụng thức uống chứa caffeine và cồn

Caffeine sẽ gây khó khăn trong việc thư giãn khi ngủ. Đồ uống có cồn làm cho giấc ngủ không sâu và dẫn đến hiện tượng nghiến răng.

Biện pháp đơn giản nhất là thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp ích cho cơ thể hơn là dùng nhiều thức ăn nhanh, bánh kẹo và đồ uống có gas.

2. Giảm mức độ căng thẳng

Stress là một nguyên nhân phổ biến của tật nghiến răng. Bạn có thể giải tỏa stress bằng cách tập thể dục, thiền định, yoga…

3. Ngừng nhai những thứ không phải đồ ăn

Một số người có thói quen nhai bút hoặc các loại vật dụng khác. Điều này gây ra tật nhai không kiểm soát dẫn đến việc nghiến răng. Thói quen này còn khiến vi khuẩn xâm nhập vào miệng, làm rối loạn hoạt động khoang miệng. Bạn có thể nhai kẹo cao su hoặc kẹo bạc hà để thay đổi dần.

4. Bổ sung canxi và magie

Cơ thể thiếu canxi và magie ảnh hưởng đến cơ và hệ thần kinh dẫn đến việc nghiến răng khi ngủ.

5. Thư giãn đúng cách trước khi ngủ

Uống trà thảo mộc, ví dụ như trà hoa cúc, xoa bóp cổ, vai và mặt trước khi ngủ giúp tâm trí cùng với cả cơ thể được thư giãn và cảm thấy thoải mái hơn.

6. Sử dụng dụng cụ bảo vệ miệng

Dụng cụ bằng silicone bảo vệ răng miệng được sử dụng trong y tế và thẩm mỹ giúp bạn khắc phục tật nghiến răng. Thời gian đầu khó sử dụng nhưng sẽ phù hợp với những ai mắc tật nghiến răng trong khi ngủ.

Theo VnExpress

Xem thêm:

Trẻ nghiến răng khi ngủ, nên làm gì?

5 thói quen xấu trước khi ngủ cực kỳ nguy hại cho sức khỏe