6 cách đơn giản giúp mạch máu mở rộng và lưu thông tốt

Vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm xuống thấp làm cho mạch máu co lại và chúng ta cảm nhận được cái lạnh. Nhưng với nhiều người, mùa đông còn là khoảng thời gian khủng khiếp vì họ luôn trong tình trạng lạnh bàn tay, bàn chân.

Cải thiện tuần hoàn cho các chi sẽ giúp tay chân ấm lên. Cách đơn giản nhất mà ai cũng nghĩ ra là đeo găng tay, đi tất. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bạn không thể đeo găng tay được, nếu vậy sao bạn không cải thiện bằng những cách khác có hiệu quả cao hơn như ăn các loại thực phẩm cay hoặc massage.

Bác sĩ nội trú thuộc trường Đại học Wisconsin, Tiến sĩ John Brill của Aurora Health Care, nói với Daily Mail Online rằng, tránh xa thuốc lá và uống nước thay vì cà phê sẽ làm cho máu của bạn chảy nhanh hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ Brill đã cảnh báo rằng nếu bạn không ấm lên sau khi ở ngoài trời lạnh vào hoặc nhìn thấy những thay đổi ở màu da thì điều đó có thể có ý nghĩa nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Dưới đây là một số lời khuyên mà vị Tiến sĩ này đã đưa ra nhằm giúp bạn biết cách tăng cường lưu thông của dòng máu để làm ấm người lên một cách nhanh chóng hay là luôn giữ ấm cho cơ thể.

1. Quần áo rộng có tác dụng che phủ và giữ ấm

Tiến sĩ Brill nói, điều quan trọng nhất là giữ cho bàn tay và chân của bạn được che phủ trong thời tiết lạnh. Ông nói: “Cách này có thể thích hợp hơn để giữ ấm, giống như bạn đi găng tay”.

Tiến sĩ Brill gợi ý bạn nên mặc một chiếc áo bó bên trong rồi mới mặc áo len rộng hoặc đi một đôi tất bó vào chân bên trong những chiếc quần thùng thình để giữ ấm tốt hơn.

2. Ăn thức ăn cay

Sự tuần hoàn tốt phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm hoạt động của tim và động mạch. Thực phẩm có cay có thể thúc đẩy tuần hoàn tốt bằng cách mở rộng các mạch máu. Khi bạn ăn các loại thực phẩm có nhiều gia vị, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên, làm cho tim bạn bơm và tăng lượng máu lên.

Hạt tiêu là một lựa chọn cho bạn. Hạt tiêu có nhiều vitamin A và C giúp tăng cường các động mạch và các mạch máu có thể ngăn ngừa sự tê liệt tay chân do tuần hoàn kém.

3. Không hút thuốc lá, không uống cà phê hoặc rượu

Theo tiến sĩ Brill, 3 chất cần tránh trong thời gian mùa đông là nicotine, caffeine và cồn.

Cả nicotine và caffeine đều làm cho mạch máu bị co thắt, khiến máu khó lưu thông vào bàn tay, bàn chân, làm cho tay chân bị lạnh. Ông nói thêm rằng ngoài việc làm mất nước, uống rượu còn khiến bạn lạnh hơn chứ không hề ấm lên như nhiều người vẫn nghĩ.

Tiến sĩ Brill nói: “Trên thực tế, nếu có suy nghĩ cho rằng uống rượu làm cho bạn ấm lên thì sẽ rất nguy hiểm. Bạn sẽ không cảm thấy ấm áp hơn mà sẽ càng lạnh hơn do cồn trong rượu cũng có thể cản trở dòng chảy của máu”.

4. Ăn cá và rau lá xanh giàu sắt

Ăn thức ăn giàu dầu cá, niacin và sắt sẽ mở rộng các động mạch cho phép dòng máu chảy qua cơ thể dễ dàng hơn. Cá có nhiều axit béo omega-3 và 6 đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện tuần hoàn. Rau xanh lá cây và thịt đỏ còn giàu chất sắt cũng được biết là có thể làm tăng lưu thông trong cơ thể.

5. Uống nước ngay cả khi bạn không cảm thấy khát

Hệ thống tuần hoàn nuôi dưỡng tất cả các tế bào trong cơ thể, vì vậy điều quan trọng là giữ cho nó đủ nước. Tiến sĩ Brill cho biết, cơ thể giữ đủ nước sẽ giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể và đây là điều thiết yếu để giữ cho hệ thống tuần hoàn hoạt động.

Không giống như vào mùa hè, vào mùa đông bạn bị mất nước ít hơn rất nhiều và bạn thậm chí không thể nhận thấy trừ khi cảm thấy khát.

Một trong những lý do chính khiến người bị hạ thân nhiệt là họ bị mất nước trong khi ở bên ngoài trong một khoảng thời gian dài. Chính vì vậy, hãy uống nước ngay cả khi bạn không cảm thấy khát để giữ lượng nước trong cơ thể. Uống đồ uống nóng sẽ giữ cho bạn giữ được nước, đồng thời làm nóng cơ thể từ bên trong.

6. Vận động

Tiến sĩ Brill nói: “Làm một số động tác thể dục sẽ làm tăng lưu lượng máu, vì thế hãy đứng dậy và đi bộ trong nhà của bạn sau khi đi từ bên ngoài vào”.

Ông nói thêm rằng, cảm giác lạnh không nhất thiết phụ thuộc vào mức độ thể dục của một ai đó. Nói chung, những người khỏe mạnh, có cơ thể cân đối thì lưu lượng máu tuần hoàn tốt hơn. Do đó, những người có nhiều chất béo trong cơ thể cần vận động nhiều hơn để cải thiện lưu thông vì họ có thể không cảm thấy lạnh nhưng bàn tay và chân của họ đang thiếu lưu lượng máu.

Để các đầu ngón tay, ngón chân nhận được máu lưu thông tới, tiến sĩ Brill khuyên bạn nên chuyển động tay chân theo vòng tròn. Còn “nếu tay và chân của bạn lạnh hoặc bị thương do lạnh, hãy ngâm vào nước ấm trong nửa giờ cho đến khi màu trở lại bình thường”, tiến sĩ Brill nói.

Lưu ý: Nếu làm mọi cách mà bạn vẫn không thể ấm lên hoặc cảm thấy đau ở bàn tay và chân cùng với cảm lạnh thì rất có thể một động mạch trong cơ thể bạn bị chặn hoặc bạn đang mắc bệnh nào đó.

“Nếu ai đó luôn lạnh, nó có thể là dấu hiệu tắc nghẽn lưu thông, thiếu máu hoặc hiện tượng Raynaud”, ông nói.

Raynaud là bệnh mà một số vùng trên cơ thể cảm thấy tê và làn da bị đổi màu khi tiếp xúc với lạnh.

Tiến sĩ Brill nói rằng nếu không có biện pháp khắc phục nào có tác dụng làm cho bạn cảm thấy ấm lên thì bạn cần đi khám sớm.

Theo Trí thức trẻ