4 loại mụn dù khó chịu đến mấy cũng không được nặn vì dễ bị sẹo, nhiễm trùng, thậm chí tử vong

Đây là những loại mụn nên hạn chế chạm vào để không gây nhiễm trùng để lại tác hại nặng nề.

1. Mụn mủ

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì việc chạm tay lên mặt nhất là đối với làn da có mụn thì sẽ gây ra những tác hại khủng khiếp. Trên bàn tay có vô số các vi khuẩn mà chúng ta không nhìn thấy nên việc sợ, nặn hay bóp mụn sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn truyền lên da gây nên tình trạng viêm nhiễm và tình trạng mụn ngày càng trầm trọng khiến chúng ta không thể kiểm soát.

Với những nốt mụn mủ thường có đầu màu trắng, mọc thành đám dày, sưng đỏ trên da. Khi tiếp xúc sẽ dễ khiến lượng mủ bên trong chảy ra và mang đến cảm giác đau đớn. Từ giờ bạn hãy hạn chế nặn, bóp mụn này nhé!

2. Mụn đinh râu

Các bác sĩ khoa da liễu khuyến cáo không nên nặn mụn đinh râu để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến làn da. Loại mụn này dễ dàng nhận biết vì kích thước to và khi chúng xuất hiện sẽ kèm theo triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu. Mụn râu rất nguy hiểm, dễ bị nhiễm trùng và lan rộng ra các vùng lân cận. Chưa kể nếu nặn mụn râu sẽ để lại sẹo thâm rất khó phục hồi làn da trở về như ban đầu.

3. Mụn đầu đen

Mụn đầu đen là loại mụn mà ai cũng có và rất hay táy máy dùng tay để nặn. Thế nhưng ít ai biết rằng thói quen này sẽ dễ gây ra những hậu quả đáng tiếc về sau. Mụn đầu đen thường mọc ở cằm, trán, nếu như chưa chín mà đã dùng tay để nặn sẽ không thể lấy hết nhân mụn sâu bên trong. Thậm chí dễ gây ra cảm giác đau đớn và để lại vết thâm và khiến tình trạng mụn nặng hơn. Từ giờ khi thấy loại mụn này hãy chờ chúng chín và từ “trồi” lên bề mặt thì hãy nặn nhé!

4. Mụn thịt

Loại mụn này nằm trong danh sách “đen” không nên nặn, bóp. Mụn thịt thường “tụ tập” thành đám xung quanh vùng da mắt với những nốt li ti. Vì nhiều người thường nhầm lẫn mụn thịt với mụn trứng cá nên dùng tay để nặn. Việc này sẽ khiến da tổn thương và mụn có cơ hội để lan rộng, phát triển các vùng xung quanh.

Chú ý:

Khi mụn xuất hiện trên da thì không nên chạm tay để nắn bóp mà hãy cho mụn có thời gian chín tự nhiên. Luôn giữ da mặt sạch sẽ, massage nhẹ nhàng để mụn trồi lên. Với mụn đinh râu thì không được tự xử lý mà hãy tới trung tâm da liễu điều trị.

Theo Thể thao và Xã hội