4 cách mua sắm thông minh để không bao giờ cháy túi

Cuộc sống ngày nay trôi qua rất nhanh, và mọi người đều nỗ lực kiếm nhiều tiền nhất có thể. Chúng ta luôn cạnh tranh với người khác để ghi dấu ấn cho bản thân, cũng như kiếm sống. Tuy nhiên, khi số triệu phú tăng lên, số người gặp rắc rối về tài chính, hay thậm chí phá sản cũng tăng theo. Để tránh rơi vào tình trạng này, Life Hacks cho rằng bạn có thể làm theo 4 cách sau.

1. Đừng mua đồ vượt khả năng chi trả, chỉ để gây ấn tượng

Thỉnh thoảng, chúng ta cảm thấy xuề xòa trong một thế giới mà ai cũng ấn tượng là điều không thể chấp nhận. Dù một số người tin rằng cái đẹp là từ bên trong, vẫn có kha khá cho rằng nó nằm ở bộ quần áo hàng hiệu và chiếc xe thể thao bạn đang lái. Vì thế, để gây ấn tượng với những người thực sự chẳng quan trọng, chúng ta lại chi cả núi tiền trong các trung tâm thương mại.

Hãy nhớ, đừng bao giờ tiêu quá khả năng của mình. Nếu không thể mua chúng, hãy tìm phương án thay thế phù hợp hơn. Đây là chìa khóa sinh tồn giúp bạn không mắc nợ. Vứt bỏ được tư tưởng thích gây ấn tượng là cách tuyệt vời để không chi tiêu phóng tay.

2. Ngừng quẹt thẻ tín dụng

Xu hướng ngày nay là thay vì mang tiền mặt, người ta thích mang vài thẻ của vài ngân hàng khác nhau trong ví. Mỗi lần thanh toán, họ chỉ việc quẹt thẻ, và chẳng hề bận tâm đến khối nợ vừa tích được. Theo các nghiên cứu, một trong những lý do lớn nhất khiến một người cháy túi chính là lạm dụng thẻ tín dụng. Hậu quả là, có người chạy trốn và thay đổi danh tính, còn có người tuyên bố phá sản.

Để tránh tình trạng này, hãy quay lại với cách truyền thống là tiêu tiền mặt. Nó sẽ hạn chế chi tiêu cho bạn. Còn nếu bạn khó kiềm lòng được trước thẻ tín dụng, tốt nhất là tìm cách khóa nó đi.

3. Đầu tư thông minh, đừng tùy hứng

Đầu tư là cách tuyệt vời để kiếm tiền và bảo vệ tài sản. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng ta đều là chuyên gia về lĩnh vực này. Bạn có thể kiếm tiền giỏi, nhưng chưa chắc có tài năng đầu tư. Và đầu tư theo cảm xúc cũng chẳng khác nào đánh bạc. Nó có thể giúp bạn kiếm được cả đống tiền, hoặc mất cả núi.

Vì thế, hãy tìm một cố vấn đáng tin cậy, trong bất động sản, hoặc chứng khoán. Tự tìm hiểu cũng rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn tự tin và có đủ kiến thức để đầu tư thông minh. Sau một thời gian, bạn sẽ quen với việc này và kinh nghiệm sẽ là cố vấn hữu ích nhất cho bạn.

4. Đa dạng hóa tài sản

Khi hẹn hò, người ta thường nói hãy tập trung vào điểm khác biệt, thay vì thứ tương đồng. Vì nó sẽ giúp bạn có sự tự tin để để không hành động quá nhiều theo cảm xúc. Hãy làm điều tương tự với tài sản.

Bài học nằm lòng của các nhà đầu tư là không bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Hãy tìm hiểu cách làm thế nào để tăng tài sản và đa dạng hóa danh mục đầu tư, như đọc sách chẳng hạn. Nó sẽ giúp bạn hiểu được cách tốt nhất để làm việc này là gì.

Suy nghĩ về tài chính chưa bao giờ là việc dễ chịu. Và chi tiêu cũng là việc khó kiềm chế. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, tài sản và số dư trong ngân hàng sẽ mang lại cho bạn cảm giác an toàn. Còn chi tiêu phóng tay sẽ chỉ đẩy bạn đến khánh kiệt mà thôi.

Theo VnExpress