3 điều cấm kị khi diện trang phục ngày Tết

Bên cạnh những phong tục trong thói quen đi lại, ăn uống thì việc chọn trang phục trong dịp năm mới theo quan niệm phương Đông được cho rằng ảnh hưởng rất lớn đến chủ nhân.

“Có kiêng, có lành”, chính vì vậy, bạn đừng quên những điều kiêng kị dưới đây để có một năm tràn đầy hứng khởi, may mắn và tài lộc.

1. TRÁNH MẶC ĐEN – TRẮNG

Với người Việt Nam, màu đen – trắng là màu tượng trưng cho tang tóc vì thế nên hạn chế mặc 2 gam màu này trong ngày đầu năm mới. Thay vào đó, bạn nên ưu tiên những gam màu sáng, rực rỡ vì theo quan niệm màu sắc rực rỡ sẽ mang đến một năm đầy tươi sáng. Trong năm mới, bạn nên chọn những gam màu may mắn và phú quý như đỏ và vàng.

2. KIÊNG MỞ TỦ VÀO MÙNG 1

Cũng giống với việc kiêng kị quét nhà ngày đầu năm, các cụ xưa cũng cho rằng không nên mở tủ ngày mùng 1. Việc mở tủ quần áo hay bất cứ loại tủ nào được cho rằng mang lại vận xui cho cả năm. Chính vì thế, nếu không muốn mọi thứ kém may mắn, chị em nên chuẩn bị sẵn quần áo mặc đi chơi Tết từ 30 nhé!

3. KHÔNG GIẶT QUẦN ÁO MÙNG 1, MÙNG 2

Theo quan niệm dân gian thì ngày mùng, mùng 2 đầu năm mới là ngày sinh của thủy thần nên cần kiêng giặt quần áo ngày này để không gặp xui xẻo và có thể may mắn hơn.

Đây đều là những kiêng kị từ xa xưa mà ở thời điểm hiện tại có không ít ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng những thứ kiêng kị này là không khoa học và chẳng còn thích hợp với cuộc sống hiện đại. Việc mặc những gam màu như đen và trắng cũng phổ biến hơn trước rất nhiều nên việc mặc đi chơi Tết cũng không có gì sai. Tuy vậy, cũng không ít người lại chia sẻ, những điều đó rất dễ dàng thực hiện nên cũng chẳng ngại làm theo.

Theo Khám phá