3 bài học dạy con đắt giá, hiệu quả của các mẹ Do thái

Người Do Thái, Isarel là một trong những dân tộc thông minh nhất thế giới, nơi sản sinh ra những con người trí tuệ, tài giỏi. Có bao giờ bạn tò mò rằng, tại sao con người của dân tộc này lại thông minh kiệt xuất như thế? Một phần bởi nền giáo dục của họ đấy! Và tất nhiên, vai trò của các bà mẹ là vô cùng quan trọng trong việc hình thành nền tảng tri thức và đạo đức ban đầu cho các con của mình.

Như người châu Á, người Do thái rất coi trọng vấn đề giáo dục con cái. Tuy nhiên, cách giáo dục của người Do Thái có rất nhiều điểm khác biệt so với châu Á. Đối với việc dạy trẻ em, người Do Thái thực tế và sẵn sàng nghiêm khắc với các con.

Sara Imas là tác giả sách dạy con nổi tiếng. (Ảnh liberties)

Sara Imas, tác giả cuốn sách giáo dục con nổi tiếng “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” đã giúp cho các bậc cha mẹ trên thế giới hiểu được cách dạy con hiệu quả của người Do Thái. Không cần đến các phương pháp phức tạp, tinh vi, cha mẹ người Do Thái vẫn có thể dạy con cái mình thành những sinh viên suất sắc của các trường đại học danh giá.

Cha của Sara Imas là một người Do Thái sống tại cộng đồng người Do Thái ở Thượng Hải vào những năm 1930. Ông đã sống ở đây 20 năm và gặp mẹ của Sara là một người Trung Hoa. Năm Sarah 12 tuổi thì cha bà đột ngột qua đời. Vì là con cháu của người Do Thái nên bà đã bị đuổi khỏi nhà, phải mưu sinh từ rất sớm rồi lấy chồng và sinh được 3 người con. Tuy nhiên sau đó, Sara đã trở thành mẹ đơn thân một mình nuôi con.

Bà Sara đã đưa con trở lại Isarel vào đầu những năm 90 để con cái nhận được giáo dục tốt nhất. Tại Isarel, tư tưởng giáo dục của bà đã có những thay đổi rất lớn để phù hợp với môi trường xã hội. Hai con trai của bà sau khi tốt nghiệp đại học đã vào quân ngũ, rồi sau đó đều trở thành tỷ phú ở độ tuổi rất trẻ. Con gái của Sarah cũng sắp tốt nghiệp 1 trường đại học danh giá.

Để có được sự thành công trong việc nuôi dạy con cái này, Sara đã áp dụng 3 phương pháp giáo dục trẻ em sau đây:

Chìa khóa vàng số 1: Bồi dưỡng khả năng sinh tồn

Trong gia đình người Do Thái, các công việc trong nhà sẽ có các mức giá khác nhau. Mỗi đứa trẻ sẽ được chọn một nhiệm vụ tùy thích. Sau khi hoàn thành công việc, các bé sẽ được nhận phần thưởng theo giá đã định.

Phương pháp giáo dục Do Thái coi trọng sự tự lập của trẻ. (Ảnh minh họa)

Điều này giúp cho trẻ có trách nhiệm, biết hợp tác, biết làm các công việc trong nhà để tăng khả năng sinh tồn, tự lập cũng như biết cách tự quản lý tài chính.

Ở Isarel, bà Sara đã phải tự làm nem cuốn để bán kiếm tiền nuôi gia đình. 3 người con của bà cũng phải giúp đỡ bán hàng và sẽ nhận được tiền thưởng tương ướng với nem bán được. Ban đầu lũ trẻ khá xấu hổ không dám mời ai cả. Dần dần chúng bắt đầu quen việc và biết cách chào mời khách hàng. Thậm chí 3 đứa trẻ còn biết tham gia và các buổi tụ tập bạn bè để có thể có nhiều đầu mối bán hàng hơn nữa.

Nhờ vào việc bán hàng, lũ trẻ đã học được kỹ năng xã hội, thu thập thông tin, nghiên cứu thị trường cũng như đưa ra ý kiến giúp mẹ cải tiến hương vị phù hợp hơn với nhu cầu khách hàng.

Sara Imas kết luận rằng: Khả năng quản lý không nhất định phải học từ trường học mà chính gia đình là môi trường dạy trẻ tốt nhất.

Chìa khóa vàng số 2: Không nuông chiều trẻ để rèn luyện ý chí kiên cường

Sara Imass cho rằng nhiều gia đình châu Á chỉ có một con vì vậy mà đứa trẻ được chiều chuộng quá mức. Điều này dẫn đến việc đứa trẻ sẽ không chịu đựng được khó khăn, gian khổ của cuộc sống khắc nghiệt sau này.

Ngược lại nếu cha mẹ không đáp ứng ngay nhu cầu của con cái có thể giúp chúng trở nên tự lập, mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Sara đã đưa ra một thử nghiệm tâm lý như sau: một nhóm học sinh tiểu học được phát cho mỗi bé một chiếc kẹo. Các bé có thể ăn kẹo bất cứ lúc nào. Tuy nhiên nếu bé nào nhịn không ăn đến hết ngày sẽ được thưởng thêm một chiếc nữa.

Kết quả có một số bé nhịn ăn kẹo được và một số bé thì không. Sau này khi lên đến đại học, các bé đã nhịn ăn kẹo có kết quả học tập tốt hơn và cũng tìm được việc lương cao hơn.

Chìa khóa vàng thứ 3: Huấn luyện trẻ tự giải quyết vấn đề

Trẻ em Do Thái khi đủ 18 đều rất tự lập. Bí quyết của việc này là các bậc cha mẹ Do Thái sẵn sàng làm các bậc phụ huynh chỉ đạt 80/100 điểm. Họ cố tình để lại một số vấn đề để con cái tự đối mặt và giải quyết.

Theo người Do Thái, nuôi trẻ cũng giống như trồng hoa phải kiên nhẫn. (Ảnh minh họa)

Sara đã nêu ra một nguyên tắc trong cuốn sách là “giáo dục chậm”. Người Do Thái cho rằng nuôi một đứa trẻ cũng như trồng một bông hoa, phải kiên nhẫn chờ đợi hoa nở. Sự giáo dục chậm này không phải chỉ thời gian mà muốn nói cha mẹ phải kiên nhẫn với con cái, không đánh giá vội vàng các hành động của con.

Cha mẹ không nên thay con giải quyết vấn đề mà cần để cho con cái tự đối mặt với cuộc sống của mình. Ba mẹ không được vì yêu thương con quá mà kiểm soát, quản lý con quá mức.

Ví dụ như trong lần cắm trại đầu tiên của trẻ, mẹ muốn giúp trẻ chuẩn bị đồ đạc nhưng nghĩ đến lời khuyên của hàng xóm, mẹ chỉ giám sát và để con tự làm. Đứa trẻ rất phấn khích với việc có thể tự tay làm mọi thứ.

Cha mẹ tốt là người biết lùi lại để con cái tự giải quyết vấn đề của mình.

Dịch từ secretchina

Theo Lê Ánh/Khám phá