2 cách đơn giản nhận biết son chứa nhiều chì

Son nào cũng chứa chì vì chì là thành phần giúp son bám chặt và lâu trôi hơn. Tuy nhiên, để tránh môi bị thâm đen thì bạn cần phải biết cách chọn son chứa lượng chì trong quy định cho phép. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thử son bằng vàng không phải là cách chính xác nhất. Thay vào đó, hãy chuẩn bị 1 cốc nước lọc và áp dụng theo các bước sau đây để kiểm tra xem thỏi son bạn đang dùng có an toàn hay không nhé!

Cách 1: Uống nước

Khi đánh son và uống nước, một phần son sẽ bị bám quanh thành cốc. Nếu dùng giấy lau mà vẫn không sạch thì có nghĩa là, thỏi son này không an toàn do chứa thành phần hóa học có nguồn gốc từ động vật. Loại dầu này bám rất chặt vào đồ sứ, đồ thủy tinh để tạo bộ bóng cho son.

Cách 2: Thả son vào cốc nước

Bạn cắt 1 mẩu son nhỏ vào cốc nước lọc đã chuẩn bị rồi quan sát hiện tượng xảy ra như sau:

– Nếu son nổi lên mặt nước nghĩa là nó chứa các chất được làm từ dầu khoáng,  ít chứa chì và có tác dụng giữ ẩm tốt và có thể đảm bảo an toàn cho môi. Tuy nhiên, nhược điểm là không thông khí, dễ gây bít lỗ chân lông và dẫn đến tình trạng lão hóa nhanh.

– Nếu son bị lắng xuống đáy cốc nghĩa là thỏi son của bạn chứa kim loại nặng như chì, sắt, thủy ngân,… với hàm lượng lớn, rất độc hại với sức khỏe người dùng. Nếu phụ nữ có thai dùng các loại son này có thể con sinh ra sẽ bị bại não.

Mẹo chọn son không chứa chì

– Nếu thành phần của son có chứa mineral oil thì tuyệt đối không nên mua, ưu tiên các thành phần jojoba hoặc shea butter vì có tác dụng tốt trong việc dưỡng ẩm môi. Đừng quên chọn son có thành phần chống nắng.

– Đánh thử trước khi mua.

– Mua son của các thương hiệu nổi tiếng, uy tín. Tuyệt đối không ‘’mù quáng’’ tin vào quảng cáo hay ham rẻ mà mua son không rõ nguồn gốc chất lượng, xuất xứ.

Theo Thể thao và Xã hội